Barbershop Books Books ร้านตัดผม สหรัฐอเมริกา หนังสือ อ่านหนังสือ

Barbershop Books การเรียนรู้เกิดขึ้นได้ทุกที่ แม้แต่ร้านตัดผม…

Home / Book Corner / Barbershop Books การเรียนรู้เกิดขึ้นได้ทุกที่ แม้แต่ร้านตัดผม…

คุณเชื่อไหม…การเรียนรู้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ แม้แต่ในร้านตัดผม?

สถิติจากกระทรวงศึกษาธิการสหรัฐอเมริกาชี้ว่า ร้อยละ 85 ของนักเรียนผิวสีชั้น ป. 4 อ่านหนังสือได้ไม่คล่อง “อัลวิน เออร์บี้” อดีตครูโรงเรียนประถม (Alvin Irby) จึงเลือกจะแก้ปัญหานี้ใน “ร้านตัดผมชาย”

Barbershop Books เป็นโครงการส่งเสริมการอ่านซึ่งเริ่มขึ้นในปี 2556 โดยสิ่งที่ทำให้ร้านตัดผมในโครงการแตกต่างจากร้านตัดผมทั่วไปคือชั้นวางหนังสือสีสันสดใสที่มีหนังสือสำหรับที่เด็กวางเรียงราย ตั้งแต่หนังสือภาพประกอบ การ์ตูน วรรณกรรมเยาวชน โดยคัดเลือกให้น่าสนใจสำหรับเด็กอายุ 4-8 ขวบ ซึ่งเป็นช่วงเวลาสำคัญของการหัดอ่านเขียน

ในขณะนี้ปัญหาสำคัญของการอ่านสำหรับเด็กผิวสีคือ เด็กไม่สามารถเข้าถึงหนังสือได้ และขาดคนที่เป็นต้นแบบการอ่าน โครงการ Barbershop Books ทำให้ร้านตัดผมกลายเป็นชุมชนการอ่านที่เด็กๆ ได้ใช้เวลาราวครึ่งชั่วโมงอ่านหนังสือโดยมีผู้ใหญ่คอยสนับสนุน เป็นความพยายามที่จะเชื่อมโยงหนังสือและการอ่านเข้ากับพื้นที่อย่างร้านตัดผมที่ผู้ชายทั้งเด็กและผู้ใหญ่ใช้ร่วมกัน เพื่อให้เด็กชายเหล่านั้นรู้สึกว่าตัวเองก็เป็นนักอ่านได้ โดยเขาเลือกเน้นส่งเสริมการอ่านในกลุ่มเด็กผู้ชายผิวสีเพราะเป็นกลุ่มเด็กนักเรียนที่มีคะแนนการรู้หนังสือต่ำกว่ากลุ่มอื่นๆ ทั้งเด็กผิวขาวและเด็กผู้หญิงตามข้อมูลของกระทรวงศึกษาธิการ

อีกประการสำคัญที่ใครๆ ก็น่าจะอยากรู้คือ ทำไมต้องเป็นร้านตัดผม ไม่ใช่ห้องเรียน หรือห้องสมุด คำตอบก็คือ โครงการ Barbershop Books ไม่ใช่การติวหนังสือ ไม่ได้เรียกร้องให้เด็กต้องเข้าเรียน แต่เป็นการนำหนังสือที่สนุกสมวัยไปจัดวางไว้ยังสถานที่ๆ มีเด็กๆ อยู่แล้วอย่างร้านตัดผม แล้วให้พวกเขาเป็นคนเลือกเองว่าอยากจะอ่านอะไร

แนวคิดของโครงการนี้เริ่มมาจากสมัยที่เขาเป็นครู วันหนึ่งที่อัลวินไปตัดผมแล้วเห็นนักเรียนชั้นป.1 ของเขาเดินเข้ามาในร้าน นั่งรอตัดผมโดยไม่มีอะไรให้ทำ ได้แต่มองออกไปนอกหน้าต่างอย่างเบื่อหน่าย ในตอนนั้นเขาจึงคิดว่าเด็กคนนั้นน่าจะได้ใช้เวลานี้อ่านหนังสือ ในเวลาต่อมาเมื่อมีเงินทุนมากพอจึงเกิดเป็นโครงการนี้ขึ้น

ปัจจุบันมีร้านตัดผมในโครงการแล้ว 39 ร้านใน 11 เมืองทั่วสหรัฐอเมริกา ที่ช่วยให้เด็กผิวสีเข้าถึงหนังสือกว่า 1,560 คน นอกจากนี้ยังมีร้านตัดผมนอกโครงการที่นำแนวคิดเดียวกันไปประยุกต์ อย่างร้าน Fuller Cut ในเมือง อิปซิแลนที รัฐมิชิแกน ที่มีหนังสือสำหรับเด็กให้อ่านและยังลดค่าตัดผมให้ 2 ดอลลาร์สำหรับเด็กที่อ่านหนังสือในร้าน

 

แหล่งที่มา : barbershopbooks  citylab  edition.cnn  npr  governing