5 นาที กิจวัตรประจำวัน ชีวิต เคล็ดลับ เปลี่ยนชีวิต

แค่ “5 นาที” เปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้นได้…

Home / Book Tips / แค่ “5 นาที” เปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้นได้…

          โลกทุกวันนี้เต็มไปด้วยสิ่งที่จะดึงความสนใจของเราไปได้ตลอดเวลา ลองลดความสนใจที่ไม่น่าจะเกิดประโยชน์ แล้วใช้เวลาอันมีค่าไปกับสิ่งที่จำเป็นกับชีวิตเราในอนาคตกันดีกว่า ด้วยการฝึกใช้เวลา 5 นาทีต่อวันฝึกนิสัยการเขียนตารางกิจวัตรสิ่งที่จะทำในวันรุ่งขึ้น ซึ่งช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายในแต่ละวันได้ อีกทั้งยังช่วยให้ไม่เสียเวลาไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็น เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเราได้ใช้เวลาในแต่ละวันเพื่ออนาคตอย่างคุ้มค่าที่สุด!

ต่อไปนี้คือข้อแนะนำ 5 ข้อที่จะทำให้วันพรุ่งนี้มีความหมายในทุกๆ วัน

เผื่อเวลาให้กับสิ่งที่รัก

          ในการวางตารางกิจวัตรประจำวัน ไม่จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับหน้าที่การงานเพียงอย่างเดียว ควรจะเผื่อเวลาไว้เพื่อได้ทำในสิ่งที่รักบ้าง อาจจะเป็นงานอดิเรก เช่น การอ่านหนังสือเล่มโปรดหรือดูซีรีส์ที่ชอบ แม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ก็ตาม แต่เมื่อเราได้ทำในสิ่งที่รักเป็นประจำวันทุกวันจะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ความเครียดทั้งหลายจะลดลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ อีกทั้งยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการทำงาน ซึ่งไม่เพียงแต่ส่งผลดีต่อตัวเองเท่านั้น ยังส่งผลไปยังคนรอบข้างเราอีกด้วย

เช็คให้ชัวร์ว่าใช้เวลาไปกับสิ่งที่สำคัญ

          ข้อนี้อาจจะดูใกล้เคียงกับข้อที่แล้วสักหน่อย เพราะสิ่งที่รักกับสิ่งที่อยากทำ มีเพียงเส้นแบ่งบางๆ เท่านั้น การเขียนตารางกิจวัตรจะช่วยให้เราจดจ่ออยู่กับสิ่งที่สำคัญกับชีวิต แต่ในขณะที่เขียนควรจะต้องพิจารณาว่าสิ่งที่เขียนไปนั้นจำเป็นจริงๆ หรือไม่ วิธีสังเกตง่ายๆ ถ้าเดือนต่อๆ ไปกิจวัตรเหล่านั้นเราเริ่มจะไม่ค่อยใส่ใจที่จะทำหรือไม่เกิดประโยชน์ใดๆ แสดงว่าสิ่งนั้นกลายเป็นกิจกรรมขยะที่กินตารางเวลาของเราไป พิจารณาทบทวนกิจวัตรและลำดับความสำคัญใหม่อย่างละเอียดอีกครั้ง

จัดสรรกิจวัตรที่ใกล้เคียงกันไว้ด้วยกัน

          ถ้าเราลองสังเกตดูดีๆ กิจวัตรบางอย่างอาจมีความใกล้เคียงกันและสามารถทำในสถานที่เดียวกันได้ ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่นการรีดผ้าชุดทำงาน แทนที่จะรีดวันละชุดก่อนไปทำงาน ลองเปลี่ยนเป็นรีดวันเดียวเพื่อสำหรับใส่ทั้งสัปดาห์ เราอาจใช้เวลามากเพียงหนึ่งวัน ส่วนวันที่เหลือเราสามารถจัดสรรเวลาไปทำงานอย่างอื่นได้ ลองจัดกลุ่มกิจวัตรดูใหม่ จะช่วยประหยัดเวลาได้เยอะ เพราะไม่ต้องเสียเวลาในการทำสิ่งเดิมที่น่าเบื่อซ้ำๆ ทุกวัน ก่อนจะเปลี่ยนไปทำกิจวัตรถัดไป ประสิทธิภาพในการทำงานส่วนอื่นก็จะเพิ่มมากขึ้นโดยอัตโนมัติ

กำหนดเดดไลน์

          เป็นที่ทราบกันดีว่าเส้นตายเป็นแรงผลักดันอันมหาศาลที่ทำให้งานเราสำเร็จลุล่วงได้ตามกำหนด จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องกำหนดเดดไลน์เข้าไปในตารางกิจวัตรประจำวันของเราด้วย เพราะนอกจากจะทำให้สิ่งที่ตั้งเป้าหมายไว้เสร็จสมบูรณ์ตามกำหนดแล้ว มันยังช่วยให้เราเลิกนิสัยผัดวันประกันพรุ่งได้

ทำสิ่งเล็กๆ เพื่อเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ทุกวัน

          ไม่มีความฝันอันยิ่งใหญ่ใดเกิดขึ้นได้ในเวลาอันสั้น การค่อยๆ ทำสิ่งเล็กๆ สะสมไปเรื่อยๆ ทุกวัน เมื่อถึงเวลาเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ก็สำเร็จได้ เพียงแค่รักษาวินัยอย่างสม่ำเสมอ อย่างเช่นการฝึกใช้ภาษาอังกฤษให้เชี่ยวชาญ ด้วยการเขียนตารางการฝึกฝนเป็นกิจวัตรประจำวันและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เชื่อว่าไม่นานความฝันในการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษก็จะบรรจุอยู่ในลิสต์ความสำเร็จของเราได้ในที่สุด

 

ที่มา :  lifehack