Horolife ประคำ ประคำนวภา อาถรรพ์ เรื่องลึกลับ แร่เหล็กน้ำพี้

แร่เหล็กน้ำพี้ แร่อาถรรพ์โบราณ อายุกว่าพันปี ที่ใช้ตีดาบกู้ชาติ

Home / Editor Picks / แร่เหล็กน้ำพี้ แร่อาถรรพ์โบราณ อายุกว่าพันปี ที่ใช้ตีดาบกู้ชาติ

แร่เหล็กน้ำพี้ แร่อาถรรพ์โบราณ อายุกว่าพันปี ที่ใช้ตีดาบกู้ชาติ

หากกล่าวถึง นักรบไทยใจหาญ ผู้สร้างความหวาดหวั่นแก่เหล่าศัตรูที่รุกรานสยามประเทศแล้วละก็ พระนามของ “สมเด็จพระนเรศวรมหาราช” น่าจะเป็นวีรกษัตริย์อันดับแรกๆ ที่ปวงชนชาวไทยรู้จักและเล่าขานตำนานสืบมาแก่คนรุ่นหลังไม่เคยลืม นอกเสียจากพระปรีชาสามารถในด้านการศึกที่เป็นที่โจษจันอย่างหนาหู ปลายด้ามศาสตรวุทธคู่ใจเล่มนั้น ยังหลอมตีมาจาก “แร่เหล็กน้ำพี้” แร่อาถรรพ์อันเลื่องชื่อ ที่ระบุไว้ในตำราพิชัยสงครามอย่างชัดเจนว่า เป็นแร่เหล็กพิเศษทรงพลานุภาพทางความคงกระพันชาตรี ทำลายอาถรรพ์มนต์ดำทั้งปวง มาหลายยุคหลายสมัย

แร่เหล็กน้ำพี้

ไม่เพียงแต่ศาสตราวุธที่เรียกว่า “ดาบขุนศึก” ของพระนเรศวรเท่านั้น แร่เหล็กนี้ ยังนำมาถลุงเป็นศาสตรวุธให้นักรบไทยมาหลายยุคหลายสมัย เช่น “ดาบนันทกาวุธ” ของพระยาพิชัยดาบหัก , “ดาบล้างอาถรรพ์” ของพระนารายณ์มหาราช (จากเรื่องขุนศึกมหาราช) หรือแม้แต่ “ดาบฟ้าฟื้น” ของขุนแผนที่ถวายให้เป็นสมบัติของสมเด็จพระพันวษาหรือพระรามาธิบดีที่ 2 ล้วนแล้วแต่มีส่วนผสมของแร่เหล็กเพื่อเพิ่มฤทธานุภาพของวัตถุชิ้นนั้นให้ทวีคูณขึ้น

แร่เหล็กน้ำพี้

แร่เหล็กน้ำพี้

ว่ากันว่า “น้ำพี้” นี้เป็นแร่น้ำดีในตระกูลเหล็กไหล ในสมัยโบราณถือว่าเป็นแร่ธาตุที่มีความศักดิ์สิทธิ์ในตัวเองโดยไม่ต้องผ่านการปลุกเสกใดๆ ตามที่บันทึกไว้ในตำราพิชัยสงครามว่า “ของทนสิทธิ์ไม่เสื่อม” ..ที่เรียกว่า “ทนสิทธิ์” นั้นเพราะถูกกล่าวขานว่าเป็นแร่ที่มีอานุภาพทางคงกระพัน ,ล้างอาถรรพ์เสนียดจันไรทุกชนิดได้ รวมไปถึงป้องกันภูติผีปีศาจ จึงเป็นที่หวาดหวั่นของพลังชั่วร้ายทั้งหลายอย่างมาก โดยผู้ที่ได้ครอบครองจะมีเทพยดาปกปักษ์รักษาและสนับสนุนดวงชะตาให้เติบใหญ่ กลายเป็นเจ้าคนนายคน แต่ผู้ที่จะได้ครอบครองนั้น มีจำนวนน้อยมาก เพราะเชื่อกันว่าเป็นของสำหรับผู้มีบุญวาสนาเท่านั้น

แร่เหล็กน้ำพี้

ไม่ใช่แค่ในด้านของความเชื่อเท่านั้น เพราะคุณสมบัติของ น้ำพี้ ยังถือเป็นแร่เหล็กกล้าคาร์บอนที่มีโครงสร้างโมเลกุลของธาตุคาร์บอนหลากหลายชนิด เมื่อนำมาหลอมตีแล้ว จะเป็นวัตถุที่มีความแข็งแรงทนทานกว่าแร่เหล็กทั่วไป นอกจากนี้ ภาควิชาวิศวกรรมโลหการ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีแห่งประเทศไทย กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และกรมวิทยาศาสตร์ทหารบก ยังได้นำตัวอย่างสินแร่จากบ่อแร่เหล็ก ไปทำการวิเคราะห์และทดลองด้วยกระบวนการวิทยาศาสตร์ พบว่า น้ำพี้  มีองค์ประกอบของแร่ธาตุหายาก เป็นแร่ที่มีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัวในเรื่องความแข็งแกร่งและเหนียวทนทานที่มีคุณสมบัติเยี่ยมไม่แพ้เหล็กกล้าชั้นดีใดๆในโลก

แร่เหล็กน้ำพี้

ความเชื่อในเรื่องฤทธานุภาพของ น้ำพี้ ถูกนำไปทำวัตถุเครื่องรางต่างๆมากมาย และที่เป็นเรื่องเล่าขานอย่างมากคือ ลูกประคำ ที่ทำมาจาก น้ำพี้

แร่เหล็กน้ำพี้

หากสนใจที่จะศึกษาความเป็นมาของ “ลูกประคำน้ำพี้” สามารถเข้าไปที่ MBOOKSTORE.COM นอกจากจะรวบรวมเรื่องราวอาถรรพ์และความขลังของประคำจาก น้ำพี้ เอาไว้อย่างครบถ้วน ยังมี “ประคำนวภา น้ำพี้ พระเจ้าห้าพระองค์” วัตถุมงคลแห่งปีที่เปี่ยมด้วยมวลสารมงคลด้านโชคลาภ เมตตามหานิยมและ น้ำพี้ มาให้บูชากันอีกด้วย

แร่เหล็กน้ำพี้


แหล่งเรื่องน่ารู้ที่รวบรวมสาระครบรส ทั้งข่าวสารวงการหนังสือ, งานหนังสือ, เทคนิคการอ่าน, หนังสือใหม่, หนังสือแนะนำ รีวิวหนังสือ และ อื่น ๆ อีกมากมาย มีให้อ่านกันฟรี ๆ ที่นี่ BOOK.MTHAI