Dan Brown นักเขียนระดับโลก นิยายสืบสวน เล่มโปรดคนดัง แดน บราวน์

DAN BROWN READ? เมื่อเจ้าพ่อนิยายสืบสวนชวนอ่านหนังสือ

Home / สารพันหนังสือ / DAN BROWN READ? เมื่อเจ้าพ่อนิยายสืบสวนชวนอ่านหนังสือ

ตามไปอ่าน หนังสือเล่มโปรดของ ‘แดน บราวน์’ เจ้าพ่อนิยายสืบสวนสอบสวน

          แฟนนักอ่านคงจะทราบกันเป็นอย่างดี และรู้จักชื่อของ แดน บราวน์ ในฐานะของนักเขียนนิยายสืบสวนสอบสวนที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ทั้งรหัสลับดาวินชี (Da Vinci Code), เทวากับซาตาน (Angels & Demons), สาส์นลับที่สาบสูญ (The Lost Symbol), สู่นรกภูมิ (Inferno) และผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง ออริจิน (Origin) เห็นถนัดงานเขียนแนวสืบสวนสอบสวน แฟนนักอ่านหลายคนคงอยากจะรู้เหมือนกันว่า แล้วในชีวิตจริงเจ้าพ่อนิยายสืบสวนชอบอ่านหนังสือประเภทไหน เรื่องอะไร งั้นเรามาดูไปพร้อมกัน

Plum Island

โดย Nelson DeMille

          John Corey ตำรวจ NYPD ซึ่งบาดเจ็บจากการปฏิบัติงาน มาพักฟื้นที่ Long Island จู่ๆ นักวิทยาศาสตร์สองคนที่ทำงานที่ Plum Island ซึ่งเป็นแล็ปของรัฐบาล ทำการวิจัยเกี่ยวกับโรคทางชีววิทยา อย่างเช่น Ebola และ Anthrax ก็ถูกฆ่า ตำรวจท้องถิ่นเลยขอให้ Corey ช่วยสืบเรื่องนี้

          การดำเนินเรื่อง ดำเนินจากมุมมองของ Corey ด้วยการบรรยายจากบุคคลเดียวด้วย ‘I’ เหมือนเป็นการตามรอย ตามความคิด ของตำรวจสืบสวนที่พยายามสืบคดีนี้อย่าง ไม่ว่าจะเกี่ยวกับ ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ลักษณะนิสัย ความสัมพันธ์ระหว่างตัวละคร

The Divine Comedy

โดย Dante Alighieri

          ‘The Divine Comedy’ เป็นวรรณกรรมเอกของอิตาลีที่ผู้เขียน ‘Dante Alighieri’ ได้จินตนาการว่าตนได้เดินทางท่อง Inferno Purgatory และ Paradise โดยมี Virgil กวีเอกของโรมันผู้แต่ง The Aeneid เป็นผู้นำทางตามคำขอร้องของ Beatrice คนรักที่จากไปของ Dante ซึ่งก็มีคนมักยกเทียบกับไตรภูมิพระร่วงของไทยอยู่บ่อยครั้ง และมักเรียกล้อเลียน The Divine Comedy ว่า ไตรภูมิดานเต้ ซึ่งความคล้ายคลึงกันนี้ก็คงเป็นธีมเรื่องที่เกี่ยวข้องกับศาสนาเป็นหลัก ทำให้ผู้ที่ไม่เคยสัมผัสมักยกไปเปรียบเทียบกันเสมอ

A Wrinkle in Time

โดย Madeleine L’Engle

          เรื่องราวของเด็กหญิงอัจฉริยะกับภารกิจข้ามจักรวาลของเธอเพื่อช่วยพ่อของเธอ ‘A Wrinkle in Time’ เป็นหนังสือที่จะพาเราไปรู้จักโลกของฟิสิกส์และทำให้เราตกหลุมรักปรัชญาที่แฝงอยู่ในเรื่อง แลงเกิลคิดว่าความเชื่อทางจิตวิญญาณและควอนตัมฟิสิกส์ไม่ใช่สิ่งที่แตกต่างกัน แต่เป็นสิ่งที่ซ้อนทับกัน หนังสือของเธอเล่มนี้จึงเป็นแรงบันดาลใจในการเรียนรู้เกี่ยวกับโลกและอวกาศที่ห่างไกล แถมยังเป็นแรงบันดาลใจให้เราเป็นคนที่ดีขึ้นด้วย

Contact

โดย Carl Sagan

          คาร์ล เซแกน (Carl Sagan) นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน (ค.ศ. 1934 – 1996) เป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับบรรยากาศของดาวเคราะห์ต่าง ๆ เซแกนได้ศึกษาว่าสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นและมีวิวัฒนาการบนโลกอย่างไร สนใจถึงความเป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิตอยู่บนดาวอื่นเป็นพิเศษ เซแกนเป็นคนริเริ่มความคิดที่จะติดตั้งแผ่นป้ายบนยานสำรวจอวกาศไพโอเนียร์ 10 ที่เป็นเหมือนจดหมายจากโลก ยานไพโอเนียร์ 10 ผ่านเข้าใกล้ดาวพฤหัสบดีใน ค.ศ. 1973 ก่อนที่จะออกไปยังขอบนอกของระบบสุริยะแล้วออกสู่อวกาศ แผ่นป้ายแบบเดียวกันติดไปกับยานสำรวจอวกาศไพโอเนียร์ 11 ในปีต่อมา ที่สำคัญหนังสือเล่มนี้ยังถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์อีกด้วย

The Hunt for Red October

โดย Tom Clancy

          ‘The Hunt For Red October’ อัดแน่นไปด้วยความตื่นเต้นชวนลุ้นของชายสองคนที่กำหายนะของโลกไว้ในมือ ‘ตุลาแดง’ เรือดำน้ำนิวเคลียร์เทคโนโลยีล้ำยุคของโซเวียต ได้มุ่งหน้าสู่อเมริกาภายใต้การบังคับบัญชาของกัปตัน มาร์โก รามิอุส (คอนเนรี่) สร้างความหวาดระแวงแก่รัฐบาลอเมริกันที่เชื่อว่ารามิอุสมีแผนจู่โจม ทว่า แจ็ค ไรอัน (บอล์ดวิน) เจ้าหน้าที่หน่วยวิเคราะห์ของ CIA เพียงผู้เดียวเท่านั้นที่คิดต่าง เขาเชื่อว่ารามิอุสต้องการแปรพักต์ แต่ไรอันมีเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงที่จะตามหารามิอุสให้เจอและพิสูจน์สิ่งที่เขาเชื่อ เพราะทั้งฝ่ายรัสเซียและอเมริกาต่างก็ตามล่ารามิอุสเช่นกัน เวลาเหลือน้อยเต็มทีและสันติภาพของโลกก็กำลังแขวนอยู่บนเส้นด้าย การตามล่าเริ่มต้นแล้ว