งานสัปดาห์หนังสือ งานหนังสือ จินดามณี ตำราเรียนไทย บุพเพสันนิวาส

“จินดามณี” ตำราเรียนของไทยที่มาแรงที่สุด ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46

Home / Book News / “จินดามณี” ตำราเรียนของไทยที่มาแรงที่สุด ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46

          งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46 ได้จัดขึ้นอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา มีนักอ่านจำนวนมากให้ความสนใจมาเลือกซื้อหนังสือกันอย่างไม่ขาดสาย แต่หนังสือที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในงานนี้คงหนีไม่พ้น “จินดามณี ตำราเรียนเล่มแรกของไทย

          กรมศิลปากรได้นำหนังสือจินดามณี ฉบับพระโหราธิบดี มาจำหน่ายในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46 เป็นครั้งแรก ซึ่งหนังสือจินดามณีได้รับความนิยมจากนักอ่านอย่างมาก โดยเฉพาะแฟนละครบุพเพสันนิวาสที่พร้อมใจกันมาตามหาหนังสือเล่มนี้ เพียงแค่ชั่วโมงแรกของการเปิดงานสามารถจำหน่ายได้ถึง 400 เล่ม ซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการของนักอ่าน ถือเป็นอีกปรากฏการณ์ที่ต้องยอมรับว่าเกินคาด เพราะเนื้อหาละครบุพเพสันนิวาสนั้นสามารถปลุกกระแสให้คนจำนวนมากอยากเรียนรู้ประวัติศาสตร์มากขึ้น

          จินดามณี เป็นแบบเรียนภาษาไทย มีเนื้อหาครอบคลุมเรื่อง การใช้สระ พยัญชนะ วรรณยุกต์ การแจกลูก การผันอักษร อักษรศัพท์ อักษรเลข การสะกดการันต์ การแต่งคำประพันธ์ชนิดต่างๆ และกลบท ปรากฏกลบทอยู่ 60 ชนิด มีทั้งจินดามณีที่แต่งขึ้นในสมัยอยุธยาตอนกลางโดยพระโหราธิบดี ในรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช (แต่บางข้อมูลเชื่อว่าอาจจะแต่งก่อนหน้านั้นนับร้อยปีคือ แต่งในรัชสมัยของสมเด็จพระเอกาทศรถ) และยังเป็นแบบเรียนเล่มแรกของไทยด้วย และจากการที่จินดามณีของพระโหราธิบดีเป็นแบบเรียนไทยมาก่อนจึงเปรียบเสมือนสัญลักษณ์แบบเรียนของไทย ทำให้หนังสือแบบเรียนไทยในยุคต่อมาหลายเล่มใช้ชื่อตามว่า “จินดามณี” เช่นเดียวกัน