ความสามัคคี ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า นิทรรศการ ปฏิบัติการถ้ำหลวงวาระแห่งโลก

‘ปฏิบัติการถ้ำหลวงวาระแห่งโลก’ นิทรรศการเผยแพร่บทเรียนความสามัคคีของคนทั้งโลก

Home / Book Event / ‘ปฏิบัติการถ้ำหลวงวาระแห่งโลก’ นิทรรศการเผยแพร่บทเรียนความสามัคคีของคนทั้งโลก

เหตุการณ์ #ถ้ำหลวง บทเรียนน้ำใจครั้งสำคัญของคนทั้งโลก

          ‘ปฏิบัติการถ้ำหลวงวาระแห่งโลก’ นิทรรศการจัดแสดงข้อมูลและภาพเหตุการณ์การช่วยชีวิต เด็กและผู้ช่วยโค้ชทีมนักฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ ณ ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย และถือเป็นนิทรรศการที่เผยแพร่บทเรียนความสามัคคีของคนทั้งโลก

          นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การช่วยเหลือชีวิตเด็กและผู้ช่วยโค้ชทีมนักฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ ณ ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นเหตุการณ์ครั้งสำคัญระดับโลกที่คนทั้งโลกต่างให้ความสนใจกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ที่ทรงพระเมตตา และทรงห่วงใยต่อสถานการณ์ดังกล่าว อีกทั้งเป็นการหลอมรวมความสมานสามัคคี และส่งกำลังใจจากทุกฝ่ายทั้งคนไทย และชาวต่างชาติในภารกิจการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง นอกจากนี้ ยังมีการประสานงานระดับชาติในการระดมความร่วมมือกันวางแผนการดำเนินงานอย่างมีระบบตามมาตรฐานสากล

          นายวิษณุ กล่าวอีกว่า รัฐบาลโดยวธ.ได้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐและเอกชนดำเนินการรวบรวมข้อมูลและภาพเหตุการณ์นำมาจัดนิทรรศการ ‘ปฏิบัติการถ้ำหลวงวาระแห่งโลก’ เพื่อถอดบทเรียนในมิติวัฒนธรรมและวิถีชีวิตในสังคมไทย เพื่อให้เด็ก เยาวชนและประชาชนได้เรียนรู้ในเรื่องความมีน้ำใจไมตรี วินัย จิตอาสาและความสามัคคี ตลอดจนการแสดงน้ำใจ ความห่วงใยและความช่วยเหลือจากคนทั่วโลก รวมทั้งเผยแพร่ความรู้ในเรื่องของธรรมชาติ ธรณีสัณฐาน ลักษณะทางกายภาพของถ้ำหลวง  และข้อควรระวังในการเข้าไปภายในถ้ำหรือป่าเขาและองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้อง

นิทรรศการ ปฏิบัติการถ้ำหลวงวาระแห่งโลก แบ่งเป็น 7 โซน ได้แก่

1. เมื่อ 13 ชีวิต คิดพิชิตถ้ำหลวง

          ทำความรู้จักทีมหมูป่าอะคาเดมี และถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน

2. นาทีชีวิตวิกฤตเสี่ยงตาย

          เรียนรู้ธรณีสัณฐานและลักษณะทางกายภาพของถ้ำหลวง และวิธีเอาตัวรอดจากอุโมงค์น้ำอันตราย

3. วิกฤตใหญ่รวมใจไทยเป็นหนึ่ง

          แสดงถึง ‘คนไทยไม่เคยทิ้งกัน’ ความร่วมแรงร่วมใจของทุกฝ่ายในการช่วยเหลือที่ต้องแข่งขันกับเวลา

4. ปฏิบัติการถ้ำหลวงวาระแห่งโลก

          สัมผัสเรื่องราวมิตรภาพไร้พรมแดนผ่านการช่วยเหลือจากมิตรประเทศทั่วโลก

5. คารวะผู้กล้าสดุดีจ่าแซม

          ซึมซับเรื่องราวของจ่าแซม และทีมปฏิบัติการช่วยเหลือจากทั่วโลกที่ยอมเสียสละทั้งแรงกาย แรงใจและชีวิต เพื่อให้ภารกิจสำเร็จตามเป้าหมาย

6. บทเรียนที่โลกทึ่ง

          ถอดบทเรียนจากปฏิบัติถ้ำหลวงทั้งกู้ภัยโมเดล ภาวะผู้นำ การตัดสินใจ ความร่วมมือและมิตรภาพไร้พรมแดน

7. จารึกปฏิบัติการถ้ำหลวง 19 วัน แห่งการช่วยเหลือ

          แสดงถึงความร่วมมือจากทุกฝ่าย ความยากลำบาก และความไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคใดๆ ของปฏิบัติการช่วยเหลือในแต่ละวันตลอดระยะเวลา 19 วัน

          โดยนิทรรศการ ‘ปฏิบัติการถ้ำหลวงวาระแห่งโลก’ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 สิงหาคม – 9 กันยายน 2561 ณ ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ สยามพารากอน และผู้ที่เข้าชมนิทรรศการฯ จะได้รับหนังสือประมวลภาพเหตุการณ์ ปฏิบัติการถ้ำหลวง : บันทึกวาระแห่งโลกด้วย หลังจากนี้วธ.จะนำนิทรรศการนี้สัญจรไปจัดแสดงใน 4 ภูมิภาค

          นอกจากนี้ทาง วธ.ได้ให้กรมศิลปากร โดยสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติจัดทำบันทึกเหตุการณ์ และภาพประวัติศาสตร์การช่วยชีวิต เด็กและผู้ช่วยโค้ชทีมนักฟุตบอลหมูป่า อะคาเดมี ทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง โดยลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ติดอยู่ในถ้ำหลวง ภารกิจการวางแผน และการดำเนินการช่วยเหลือจากทุกฝ่ายทั้งจากในไทยและต่างประเทศ กระทั่งสำเร็จลุล่วงในที่สุด โดยวธ.จะจัดทำจดหมายเหตุเป็น 3 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษและภาษาจีน  อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะจัดทำจดหมายเหตุดังกล่าวแล้วเสร็จภายในปีนี้

          และสำหรับใครที่อยากร่วมทำบุญและส่งต่อความช่วยเหลือให้ไปถึงผู้คนที่อยู่ในความมืด สามารถสั่ง Pre-Order หนังสือ #ถ้ำหลวง ตามติดภารกิจช่วยชีวิตทีมหมูป่า ที่ทาง MThai จัดทำขึ้น โดยจะนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายไปมอบให้แก่มูลนิธิคนตาบอดไทย เข้าไปสั่งซื้อกันได้เลยที่ store.mbookstore

ที่มา : รัฐบาลไทย

รูปภาพ : brighttv