How to ทำงาน หยุดพูดแล้วลงมือทำซะ

8 วิธีที่จะทำให้ชนะนิสัยผัดวันประกันพรุ่ง เพื่อให้เริ่มต้นลงมือทำซะ!

Home / สารพันหนังสือ / 8 วิธีที่จะทำให้ชนะนิสัยผัดวันประกันพรุ่ง เพื่อให้เริ่มต้นลงมือทำซะ!

ไบรอัน เทรซี กูรูด้านพัฒนาตนเอง ได้แนะนำวิธีที่จะขจัดนิสัยไม่ดีบางอย่างเพื่อให้เราทำงานได้สำเร็จ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง ที่เมื่อคุณลงมือทำตามแล้วจะขจัดนิสัยผัดวันประกันพรุ่งทิ้งไป

 

1.ทำเช็กลิสต์

จดลำดับสิ่งที่ต้องทำในทุกๆวัน เริ่มจากที่ต้องทำแรกสุดไปจนหลังสุด 

ความล้มเหลวที่จะวางแผน ก็คือแผนการที่นำไปสู่ความล้มเหลว จดลำดับสิ่งที่ต้องทำในงานขนาดใหญ่ๆ เริ่มด้วยลำดับสิ่งที่ต้องทำแรกสุด ไปจนถึงสิ่งที่ต้องทำหลังสุด เมื่อทุกการกระทำนำมาเรียงอยู่บนลู่วิ่งตรงไปข้างหน้า จะช่วยลดแนวโน้มที่คุณจะผัดวันประกันพรุ่งได้มาก

 

2. ฝานงานเป็นแผ่นๆ เหมือนซาลามี่

ไม่จำเป็นต้องทำทีเดียวทั้งหมด แบ่งงานทำทีละชิ้นงาน เชื่อสิ!

งานคุณจะคืบหน้าไปได้แน่นอน คุณคงไม่คิดที่จะกินซาลามี่ทั้งแท่งหมดในคำเดียว แต่คุณจะกินมันทีละแผ่นบางๆ ทำแบบเดียวกันนี้กับงานที่มีขนาดใหญ่ๆ แบ่งงานออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วลงมือทำให้เสร็จทีละชิ้นๆ คุณไม่ต้องทำทีเดียวทั้งหมด แค่ทำไปทีละนิดๆ แบบนี้จะช่วยทำให้คุณคืบหน้าไปได้เรื่อยๆ

 

3.เทคนิครูเนยแข็ง

เจาะงานก้อนใหญ่ แล้วทำข้างในให้เสร็จ งานจะเสร็จเร็วขึ้น เราจะมีเวลาไปทำงานอื่นต่อ 

เอางานก้อนใหญ่ๆ มาเจาะทะลวงเข้าไปข้างใน ให้เหมือนกับรูในก้อนเนยแข็งสวิส แล้วก็จัดการทำสิ่งที่เจออยู่ข้างในนั้นให้เสร็จ ทำทีละห้าหรือสิบนาทีโดยไม่พัก เสร็จแล้วก็ทำอย่างอื่นต่อไป เมื่อคุณเห็นงานมากองอยู่ตรงหน้า เลือกหยิบชิ้นเล็กชิ้นน้อยขึ้นมา แล้วพูดกับตัวเองว่า “ฉันจะทำมันเดี๋ยวนี้เลย!”

 

4.กฎ 20/80

20% ของงานที่ต้องทำมีค่ามากถึง 80% ของงานทั้งหมด จงควานหา 20% นั้นซะ! 

ร้อยละยี่สิบของสิ่งที่ต้องทำ มีคุณค่ามากถึงร้อยละแปดสิบของงานทั้งหมด ควานหาเจ้าร้อยละยี่สิบนี้ขึ้นมาก่อนเลย เพราะมันสำคัญถึงร้อยละแปดสิบของความสำเร็จทั้งหมด บางครั้งมันก็คือการวางแผนและจัดแจงความเรียบร้อย ซึ่งจะส่งผลมากถึงร้อยละแปดสิบของงานที่ตามมา

 

5.ให้รางวัลกับตัวเอง

เมื่อทำงานเสร็จแต่ละชิ้น ให้รางวัลดีๆกับตัวเอง สร้างกำลังใจ

จัดตารางให้รางวัลกับแต่ละขั้นตอน ตั้งแต่การเริ่มต้น การทำงานต่อเนื่อง และการทำงานเสร็จแต่ละชิ้นๆ ให้รางวัลกับตัวเองด้วยกาแฟดีๆ สักแก้ว เมื่อทำงานในลิสต์เสร็จหนึ่งชิ้น ให้รางวัลตัวเองด้วยการบิดขี้เกียจแรงๆ หรือให้รางวัลกับตัวเองด้วยอาหารค่ำดีๆ เมื่อทำยอดได้หรือมีรายได้เข้ามาถึงเป้า

 

6.ให้คำมั่นกับคนอื่น

    เมื่อให้คำมั่นที่จะรับผิดชอบงาน จะมีแรงขับดันให้ทำสำเร็จ

บอกคนอื่นว่าคุณกำลังจะทำงานชิ้นนี้ๆ ในจำกัดเวลาเท่านี้ๆ เมื่อคุณรู้ว่ามีคนอื่นกำลังติดตามคุณอยู่ และคุณตกปากรับคำว่าจะทำงานหนึ่งให้ทันเวลา คุณจะรู้สึกมีแรงขับดันมากขึ้นไปอีกในการเริ่มต้น ทำต่อไปจนเสร็จตลอดรอดฝั่ง

 

7.เริ่มต้นทันที

    เริ่มต้นทำสิ่งแรก แล้วทุกอย่างจะง่ายขึ้น

           นำมันขึ้นมาทำเป็นสิ่้งแรกเมื่อคุณตื่นนอนตอนเช้า ก่อนที่จะเช็คอีเมล เปิดมือถือ และส่งแมสเสจ

 

8.โฟกัสในแต่ละงาน

     สิ่งที่สำคัญที่สุด เริ่มต้นทำมันเป็นอย่างแรก

เลือกสิ่งที่สำคัญที่สุด เริ่มต้นทำมันเป็นอย่างแรก แล้วทำไปจนเสร็จสมบูรณ์ นี่เรียกว่าการทำงานทีละอย่างๆ ถือเป็นเทคนิควิธีการจัดการบริหารเวลาที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เราจะทำได้

 

 

วิธีง่ายๆจากหนังสือ “Just Shut Up and Do It! หยุดพูดแล้วลงมือทำซะ!” โดยไบรอัน เทรซี

หาซื้อได้แล้วทุกร้านหนังสือทั่วประเทศ หรือสั่งออนไลน์ที่ store.mbookstore.com