The Walking Backpack ลากคุณชายไปอินเดีย อินเดีย

6 ข้อดี ที่ไม่คิดว่าจะมีในอินเดีย

Home / สารพันหนังสือ / 6 ข้อดี ที่ไม่คิดว่าจะมีในอินเดีย

     ‘อินเดีย’ ประเทศที่ใครหลายคนที่พอได้ยินชื่อแล้วก็ต้องร้องอี๋ไปตามๆ กัน ก็เพราะกิติศัพท์อันเลื่องชื่อที่ได้ฟังต่อๆ กันมา ซึ่งก็อย่างเพิ่งฟังความข้างเดียวแล้วทึกทักกันไปเองต่างๆ นานา มาฟังข้อดีจากปากของ ‘ปั้น’ The Walking Backpack ผู้มากประสบการณ์การท้องเที่ยวแบบลุยป่าฝ่าดง และ ‘ปั๊ม’ น้องชายสุดคุณหนูที่ไม่เชื่อว่าจะผ่านการเดินทางในอินเดียมาได้

 

1. ไม่เห็นเหม็นอย่างที่คิด

ผมขอยืนยันตรงนี้เลยว่าอินเดียไม่ได้มีกลิ่นเหมือนที่ทุกคนคิดเอาไว้นะครับ ไม่รู้จริงๆ ว่าเพราะจมูกเราชินกับกลิ่นแล้ว หรือมันไม่มีกลิ่นจริงๆ กันแน่ มันไม่ได้มีกลิ่นเครื่องเทศแบบอยากเป็นลมทุกสามนาทีเหมือนที่หลายคนคิดไว้ก่อนหน้านี้เลย แต่ถ้าคุณไปอยู่บนรถไฟคนเยอะๆ ต้องไปใกล้ชิดดมกลิ่นเต่าเขามันก็คงเหม็นอยู่ แต่ถ้าไม่ใช่สถานการณ์ระยะประชิดแบบนั้น อินเดียก็ไม่ได้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์อย่างที่ใครหลายคนกังวล

 

2. มีคลับไพรเวทสำหรับนักท่องเที่ยว

ดาดฟ้าของโฮสเทลแห่งนี้จึงเปรียบได้กับโรงเตี๊ยมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างจอมยุทธ์ผู้ท่องไปทั่วชมพูทวีปกับนักรบไร้ประสบการณ์ทุกคนต่างก็เล่าประสบกรณทั้งดีทั้งร้ายที่ตนไปเจอมาตลอดเวลาที่อยู่ในประเทศอินเดีย แบ็คแพ็คเกอร์ทุกคนที่มาเดินทางในอินเดียส่วนใหญ่จะเป็นพวกที่สนใจเรื่องวัฒนธรรมศาสนาแบบเจาะลึกถึงแก่น ไม่มีพวกอยากมาปาร์ตี้สามสี่วันแล้วกลับบ้าน ทุกคนที่มาที่นี่อยู่กันอย่างน้อยสองเดือน ศึกษาเรื่องประเทศอินเดียมาเป็นอย่างดีมีแผนการชัดเจน มีลิสต์ของสิ่งที่ตั้งใจมาเห็นอย่างละเอียด

 

3. นอนหรูอย่างสุลต่าน

โรงแรมที่อินเดียราคาถูกจริงๆ ครับ คืนหนึ่งราว 400-700 บาท ก็ได้ห้องเตียงคู่อย่างดี ถ้าในเมืองห่างไกลยิ่งถูกกว่านี้อีก

 

4. licensed refrigerated cold water สุดคูล

สำหรับคนที่เคยไปอินเดียน่าจะสงสัยอยู่นานว่า refrigerated cold water เนี่ยมันมีรสชาติเป็นยังไง หลังจากอยู่อินเดียมาเดือนครึ่ง เลยตัดสินใจลองซื้อน้ำมาดื่มดู “One cup!” จากนั้นคนขายก็เอามะนาวมาบีบใส่แก้วที่ดูสกปรกหน่อยๆ แล้วเขาก็เอาผงขาวๆ คล้ายน้ำตาลเทลงไปอีกช้อนใหญ่ๆ เสร็จปุ๊บก็ใส่น้ำโซดาจนเต็มแก้วแล้วคนให้เข้ากัน “5 Rupee” 2 บาท 50 สตางค์! ขอบอกว่าต้องกลั้นใจดื่มสุดชีวิต แต่พอชิมก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด น้ำมะนาวสไตล์ว่าไปก็อินเดียอร่อยดี หวานๆ ซ่าๆ ดื่มแล้วดับกระหายได้ดีเลยล่ะ

 

5. ไม่ได้กันดารอย่างที่เข้าใจกัน

นิวเดลี อันนี้คือกรุงเดลีที่ ‘นิว’ จริงๆ นะ ดูใหม่และทันสมัยเลยทีเดียว จุดแรกที่ได้เข้าไปคือ คอนนอจต์เพลซ (Connaught Place) เป็นวงเวียนขนาดยักษ์ที่เป็นจุดศูนย์กลางของเมือง รอบวงเวียนนั้นมีร้านอาหารแพงๆ ร้านขายสินค้าแบรนด์ดังจากทั่วโลก ร้านขายรองเท้าไนกี้ มีภาพนายแบบอินเดียอยู่บนคัตเอาต์ และร้านเบอร์เกอร์คิงที่ขายดีมากๆ คนอินเดียต่อคิวซื้อไอศกรีมโคนละ 10 รูปีกันจนแถวยาวเหยียด แถวนี้มีอาหารอร่อยๆ เยอะมาก ร้านอาหารที่หรูที่สุดในย่านมีเชฟใส่หมวกสูงขาวและคนคอยเปิดประตูให้ตลอด ราคาก็ไม่ได้แพงขนาดนั้น อย่างมากหัวละ 300-400 บาท ซึ่งราคานี้ถือว่าโคตรแพงเลยนะสำหรับประเทศอินเดีย

 

6. เป็นช่างภาพระดับเทพได้ง่ายๆ

“ในอินเดียแค่คุณมีกล้อง DSLR ตัวใหญ่ คุณคือช่างภาพระดับเทพในสายตาของคนอินเดียครับ แต่ก็มีอีกหลายคนที่อยากรู้อยากเห็นเกินขนาด บางคนเอาเมมโมรีการ์ดของตัวเองออกมาแล้วพูดว่า”

“ยูๆ ใช้กล้องของยูถ่ายรูปให้ไอหน่อยสิ ใช้เมมฯ ไอนะ”

 

อ่านฉบับเต็มได้ในหนังสือ “ลากคุณชายไปอินเดีย” ตามร้านหนังสือทั่วไป

และสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ store.mbookstore.com