Geek Book mbookstore ผมอยู่ข้างหลังคุณ แนะนำหนังสือ โลกหมุนรอบกลัว

โลกหมุนรอบกลัว : เข้าใจความกลัวผ่านเรื่องเหนือธรรมชาติ

Home / Editor Picks / โลกหมุนรอบกลัว : เข้าใจความกลัวผ่านเรื่องเหนือธรรมชาติ

“ความหวาดกลัวและการถูกหลอกหลอนไม่ได้ขึ้นกับว่า ผี 
มีจริงหรือไม่ มันขึ้นอยู่กับสมองและใจของเราที่ถูกครอบงำ”


.

ผีมีอยู่จริงตามความเชื่อ แต่สำหรับวิทยาศาสตร์เท่ากับศูนย์

แพทย์ชาวฝรั่งเศส Alexandre Jacques François Brière de Boismont ตีพิมพ์ On Hallucinations: Or, the Rational History of Apparitions, Dreams, Ecstasy, Magnetism, and Somnambulism (ว่าด้วยประสาทหลอน: หรือประวัติศาสตร์ผี ความฝัน ปิติสานติ์ อำนาจแม่เหล็กและอาการละเมอเดินถูกเหตุผล) ใน ค.ศ. 1845 ซึ่งเขาอ้างว่า การพบเห็นผีเป็นผลมาจากประสาทหลอน

.

โลกหมุนรอบกลัว

อะไรเป็นสิ่งที่สามารถสร้างตัวตนบางอย่างขึ้นมาให้เราหวาดกลัว มันพิสูจน์ได้จริงหรือ เราจะเชื่อได้ยังไงว่ามันมีอยู่จริง หรือแท้จริงแล้ว สมองของเราเป็นสิ่งที่สร้าง ผี ขึ้นมา

.

“โลกหมุนรอบกลัว” อาจจะฟังดู งงๆ ว่ามันหมายความว่ายังไง ซึ่งเราเข้าใจถูกแล้วตามตัวอักษรเลย ความกลัวเป็นจุดศูนย์กลางเป็นเหมือนทุกอย่างที่อาจจะสร้างสิ่งที่เราพยายามไม่อยากเจอขึ้นมาก็ได้

.

โลกหมุนรอบกลัว

 ทำใจดีๆ

ส่วนแรกคือเรื่องของ ผี เป็นการผสมผสานเรื่องราวของผู้คนที่มีตัวตนอยู่จริง เช่น ฮิปโปเครติส ฯลฯ โรคทางจิตเวช เช่น โรคซึมเศร้า ฯลฯ ความเครียดและการทำงานของร่างกาย สัตว์ประหลาดและเรื่องราวของผีปีศาจทั้งในประวัติศาสตร์และภาพยนต์มาผสมผสานอยู่ด้วยกัน โดยที่ไม่สำคัญว่าคุณจะเชื่อเรื่องผีหรือไม่ และไม่สำคัญว่าโลกนี้มีผีจริงหรือเปล่า

.

โลกหมุนรอบกลัว

Chapter 1 ชีวิตหลังความตาย

ตายแล้วไปไหน? ทุกคนต่างล้วนมีคำตอบเป็นร้อยเป็นพันอย่าง ว่าตายแล้ว ตกนรก ขึ้นสวรรค์ เป็นผี เป็นปีศาจ ต่างๆนาๆ แต่สำหรับการพิสูจน์ด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์ศาสตร์แล้ว มีค่าอย่างเดียวคือ ตายแล้วคือจบ

.

วิญญาณมีจริงหรือเปล่า? จากการทดลอง โดย คุณหมอดันแคน แมคดูกัล เมื่อปี 1901 เขาได้นำร่างคนก่อนตายไปชั่งน้ำหนักแล้วลงบันทึกไว้ และเมื่อคนผู้นั้นตายเขานำกลับมาชั่งทันที ปรากฎว่า น้ำหนักตัวของผู้ตายหายไป 21.3 กรัม คุณหมอท่านนี้จึงได้สรุปว่า เป็นวิญญาณ แต่ก็มีคนอื่นเกิดมีข้อโต้แย้งว่า อาจจะเป็นการเผาผลาญพลังงานสุดท้ายเพราะเมื่อคนตายไป สมองจะยังคงทำงานหลังการตายอีก 5 นาที

.

Chapter 11 ผีจากวันวาน

บทหนึ่งในหนังสือ Childhood Disrupted เล่าถึงหญิงสาวสองคน ลอร่า กับ แคต สองคนนี้มีความคล้ายคลึงกันทั้งในอดีตและปัจจุบันที่ว่า ปัจจุบันเธอทั้งสอง ป่วยเป็นโรคต่างๆ ไม่หายสักทีคอยโดนผีหลอกหลอนชีวิตไม่มีความสุข เป็นโรคซึมเศร้า แทบจะบ้าตายทั้งคู่ เพราะอะไรกันทำให้เธอทั้งสองเป็นแบบนี้
.

เมื่อย้อนกลับไปอดีตของเธอทั้งสอง ลอร่า มีแม่เป็นโรคไบโพล่าร์ ส่วนแคต เห็นพ่อทำร้ายแม่มาตั้งแต่เด็กจนถึงฉากสำคัญที่พ่อฆ่าแม่เธอซะแล้ว เห็นอะไรในอดีตของเธอทั้งสองหรือเปล่าจากประสบการณ์เลวร้ายในอดีตส่งผลให้เธอเป็นแบบนี้ในปัจจุบัน

.

โลกหมุนรอบกลัว

 ทำใจให้ดี

เป็นส่วนที่เหมือนจะช่วยหาแง่บวกให้กับความบอบช้ำที่เราเจอ แต่การที่ชีวิตจะฟื้นกลับมาสู่จุดเดิมหรือเข้มแข็งกว่าเดิม จิตใจ ของเราต้องผ่านกระบวนการเยียวยาและฟื้นฟูแล้วเรียนรู้วิธีการที่จะทำใจให้เข้มแข็งขึ้น เพราะไม่ว่าจะคน สังคม ความเครียด หรือภูตผีมันไม่ได้สัญญาว่าจะเล่นงานเราแค่ครั้งเดียว

.

.

 ทำใจให้หนักแน่น

ส่วนที่สามจะพาทุกคนย้อนไปดูประวัติศาสตร์แบบย่นย่อของช่วงเวลาหนึ่งในอดีต เพียงแต่เป็นยุคที่ยังไม่มีอินเทอร์เน็ตจึงไม่เกิดการเสียบประจานแล้วเล่นงานผ่านโลกออนไลน์

.

แต่มีการไล่ล่าผู้ต้องสงสัยที่น่าจะเป็นภัยคุกคามต่อความเชื่อหรือคุกคามความกินดีอยู่ดีแล้วจับมาทรามารแล้วเผาทั้งเป็นภายใต้ความเชื่อที่ไม่สมเหตุสมผลเอาเสียเลยว่า พวกเขาเหล่านั้นเป็นแม่มด


.ปร

ประวัติศาสตร์ของมนุษย์ถูกหลอกหลออนโดยสิ่งเหล่านี้มาตลอด โดยใช้ ความกลัว เป็นเครื่องมือ และอาจถึงเวลาที่เราต้องเผชิญหน้ากับ ผี ไม่ว่าพวกมันจะอยู่ร่วมโลกกับเราจริงๆหรือแค่อาศัยอยู่ในใจเราเองก็ตาม

.

“เพราะสิ่งเลวร้ายที่สุดไม่ใช่ผี แต่เป็นวิธีที่คนกระทำต่อกันเมื่อถูกความกลัวครอบงำ”

คลิกเพื่อสั่งซื้อหนังสือ