Shortcut หนังสือใหม่ เทคนิคการอ่าน เทคนิคการอ่านสร้างไอเดียใหม่ ๆ ฉีกกรอบความคิดสร้างสรรค์ ไอเดีย

เทคนิคการอ่านสร้างไอเดียใหม่ ๆ ฉีกกรอบความคิดสร้างสรรค์ (ฉบับคนแปลก)

Home / Editor Picks / เทคนิคการอ่านสร้างไอเดียใหม่ ๆ ฉีกกรอบความคิดสร้างสรรค์ (ฉบับคนแปลก)

โลกคือนิทรรศการศิลปะที่มีการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ตลอดเวลา ผู้คนส่วนมากหวังจะหลุดจากกรอบเดิม ๆ เพื่อมีชีวิตที่เป็นอิสระในโลกใบนี้ แต่ในขณะเดียวกันก็ถูกกักขังด้วยมุมมองอันจำกัด จนไม่สามารถเปิดโลกทัศน์ที่แตกต่างได้

แต่คนที่พิเศษจริง ๆ จะไม่มีความคิดเช่นนี้ เพราะคนกลุ่มนี้ไม่ได้มีมุมมองจำกัดต่อสิ่งใด ที่สำคัญคือมีวิธีคิดไม่เหมือนคนอื่น เรียกได้ว่าคนปกติทั่วไปมองว่าเป็น “คนแปลก” นั่นเอง

          ครั้งนี้สำนักพิมพ์ Shortcut จึงขอเผยตัวอย่างเคล็ดลับการเป็นคนนอกกรอบด้วย เทคนิคการอ่านสร้างไอเดียใหม่ ๆ ฉีกกรอบความคิดสร้างสรรค์ (ฉบับคนแปลก) ข้อมูลจากหนังสือ คนแปลกเท่านั้นที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ได้ ผลงานเขียนโดย ฮารุฮิโกะ ชิราโทริ นักเขียนชื่อดังยอดขายหนึ่งแสนเล่มในญี่ปุ่น ข้อคิดที่จะทำให้เราไม่ต้องลองผิดลองถูก และทำพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ด้วยการเข้าใจสมองและนำไปปรับใช้กับหลักธุรกิจและชีวิตส่วนตัวได้ ผ่านวิธีคิดและวิถีชีวิตง่าย ๆ ดังเช่นการอ่านหนังสือ

เริ่มจาก…

          งานเขียนสมัยเก่าส่วนใหญ่เล่มหนา อาจดูอ่านยาก แต่แนะนำให้อ่านควบคู่ไปกับหนังสืออื่น ๆ ด้วย ถ้าค่อย ๆ อ่านตั้งแต่ต้นจนจบจะรู้สึกเหมือนได้ลิ้มรสแห่งความสำเร็จ แต่ถ้าจะอ่านรวดเดียวก็ไม่เป็นไร ไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นงานเขียนสมัยเก่าชิ้นไหน จะเป็นแนววรรณคดีหรือหนังสือวิชาการ ตราบใดที่มันไม่ได้สูญไปแต่ยังคงอยู่ก็แสดงว่ามันมีความหมาย ถ้าลำบากในการเลือกก็เริ่มจากการอ่านงานเขียนสมัยเก่าของตะวันตกหรือตะวันออกที่เคยได้ยินผ่านหูมาก่อนก็ได้

          พออ่านงานเขียนสมัยเก่าแล้วจะเข้าใจความหมายของวลีเด็ด ชื่อคน ฉาก หรือชื่อสถานที่ที่แต่ก่อนไม่เคยเข้าใจ เพราะงานเขียนสมัยเก่าและวรรณกรรมตะวันตกต่างก็ใช้คัมภีร์ไบเบิลเป็นพื้นฐานของการให้การศึกษานั่นเอง ถ้าอ่านงานเขียนสมัยเก่าไปเรื่อย ๆ โดยไม่อ่านคัมภีร์ไบเบิลเลย จะรู้สึกว่าอ่านทีไรก็ยากทุกที ถ้าปล่อยให้ไม่รู้เนื้อหาของคัมภีร์ไบเบิล อย่าว่าแต่ปรัชญาเลย แม้ความเข้าใจเรื่องดนตรีหรือภาพเขียนก็ยังยาก และในความเป็นจริงก็มีนักวิชาการไม่น้อยที่ค้นคว้าวิจัยโดยปราศจากความรู้เรื่องคัมภีร์ไบเบิล

          การอ่านหนังสือที่เกี่ยวข้องกับงานอดิเรกหรืองานของตนนั้นดีอยู่ แต่ขอแนะนำว่าในขณะเดียวกันก็ให้

          จะเป็นหนังสือคณิตศาสตร์หรือวิทยาศาสตร์ที่ไม่ถนัดตอนสมัยเรียนก็ได้ หนังสือฟิสิกส์ดาราศาสตร์หรือกายวิภาคศาสตร์ก็ได้ อาจจะคิดว่าหนังสือเหล่านี้ไม่ได้ให้อะไรเลยก็ได้ แต่มันก็เหมือนกับประสบการณ์โดยทั่วไป คือ ต้องมีวันหนึ่งที่มันมีประโยชน์ หรือไม่เราก็จะมีความเข้าใจในสิ่งต่าง ๆ อย่างลึกซึ้ง ซึ่งจะมีผลอย่างคาดไม่ถึงเวลาหาไอเดียใหม่ ๆ

          วิธีสุดท้าย ถ้ามีเวลา …

         จะได้ประโยชน์แน่นอน ไม่เพียงแค่ภาษาอังกฤษเท่านั้น การอ่านหนังสือภาษากรีกโบราณหรือลาตินเองก็จะให้ผลตั้งแต่ในวันถัดมาเลย เพราะชื่อต่าง ๆ ที่เห็นดาษดื่นในเมืองเองก็มาจากหนังสือเหล่านี้นั่นเอง

         เพราะมุมมองใหม่ ๆ สร้างได้จากวิธีคิดง่าย ๆ ใกล้ตัว การทำสิ่งต่าง ๆ จากความคิดอันเป็นอิสระ อาจทำให้คนทั่วไปมองว่าเราเป็นคนแปลกจอมแหกกฎ แต่สิ่งนี้เองที่จะช่วยให้สามารถค้นพบโลกใบใหม่ ด้วยวิธีการที่ต่างไปจากเดิม ในรูปแบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน พูดได้เลยว่าการแตกต่างกันตั้งแต่เริ่ม ผลลัพธ์ก็ย่อมพิเศษกว่าเดิมอย่างแน่นอน

         ข้อคิดเติมพลังความคิดสร้างสรรค์ เพราะสิ่งใหม่ ๆ ไม่อาจเกิดขึ้นได้จากมุมมองที่จำกัด  เพื่อความสำเร็จทั้งเรื่องการงานและชีวิตประจำวันอย่างมีความสุข ในหนังสือ คนแปลกเท่านั้นที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ได้ วางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ ราคาเล่มละ 195 บาท หรือสั่งซื้อได้ที่นี่ คนแปลกเท่านั้นที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้