Her Publishing Milk and Honey Rupi Kaur ปานหยาดน้ำผึ้ง

ปานหยาดน้ำผึ้ง – milk and honey โดย Rupi Kaur กับ 4 จุดเริ่มต้นสู่กวีโซเชียล

Home / Editor Picks / ปานหยาดน้ำผึ้ง – milk and honey โดย Rupi Kaur กับ 4 จุดเริ่มต้นสู่กวีโซเชียล

ปานหยาดน้ำผึ้ง – milk and honey โดย Rupi Kaur กับ 4 จุดเริ่มต้นสู่กวีโซเชียล

.

หากใครเป็นคอนักอ่าน อาจคุ้นเคยหนังสือปกดำของ Rupi Kaur ที่ชื่อว่า Milk and Honey เป็นอย่างดี ด้วยลีลาภาษาที่ตราตรึงใจนักอ่าน

.

กับการใช้คำง่าย ๆ ที่ผู้อ่านสามารถซึมซับได้ไม่ยาก ทำให้ Milk and Honey ขายดีในระยะเวลาอันสั้น จนปัจจุบันสู่ยอดขาย 1 ล้านเล่มทั่วโลก ตีพิมพ์กว่า 30 ภาษาและล่าสุดในฉบับภาษาไทยที่ชื่อว่า ” ปานหยาดน้ำผึ้ง “

.

ปานหยาดน้ำผึ้ง

รูปภาพโดย  thepunchmagazine.com 

อาจกล่าวได้ว่า Rupi Kaur คือกวีเอกยุคใหม่ที่ไม่ต้องบันทึกร้อยแก้วใบลานอีกต่อไป หญิงสาววัย 26 ปีถูกรู้จักจากบทกวีและร้อยแก้วสั้น ๆ ที่เธอเริ่มต้นแบ่งปันในสื่อส่วนตัว อย่าง Tumblr และ Instagram ด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย มีเพียงไม่กี่บรรทัด แต่กลับสะกดใจผู้อ่านให้ตั้งใจซึมซับกับความหมาย

.

เด็กสาวเริ่มต้นเส้นทางนักเขียนจากการแชร์เรื่องราวที่อยู่รอบตัว ทั้งช่วงเวลาที่เป็นวัยรุ่น ครอบครัว และชุมชนเล็กของผู้หญิงในเอเชียใต้ จนกลายเป็นบทร้อยแก้วที่โยงเรื่องราวเข้ากับความรัก ความตาย และพลังหญิง ด้วยการสื่อความหมายที่สัตย์จริง จนกระทั่งในปี 2013 เธอเริ่มโพสต์ร้อยแก้วที่เธอเขียนลงสื่อสังคมของตนเอง อย่าง Instagram จนมีผู้ติดตามกว่าล้านคน และในปี 2014 Milk and Honey หนังสือเล่มแรกของเธอได้รับการตีพิมพ์และเผยแพร่ มันกลายเป็นหนังสือขายดีในนิวยอร์กไทม์สและได้รับการตีพิมพ์กว่า 30 ภาษาทั่วโลก

.

และนี่คือ 4 จุดเริ่มต้นของ Rupi Kaur สู่ก้าวสำคัญในการเป็นกวีเอกยุคโซเชียลที่โด่งดังที่สุดในยุคสมัยนี้

.

.

❶ เริ่มเขียนบทร้อยแก้วจากคุณพ่อ ครอบครัว และ ศาสนาซิกข์ที่นับถือ

.

“ฉันได้รู้จักกับบทกวีจากคุณพ่อและครอบครัว เมื่อจากประเพณีซิกข์ที่ฉันนับถือเป็นรากฐานของบทกวี จริง ๆ แล้ว ทุกตำราศักดิ์สิทธิ์และพระคัมภีร์ถูกร้อยเรียงด้วยกลอนกวีนิพนธ์มาเนิ่นนานแล้ว
.
ผ่านมา 10 ปี ฉันฝึกดนตรีคลาสิคอินเดียจนได้เล่นออร์แกนบนเวที เป็นเรื่องที่น่าสนใจเพราะมันคล้ายคลึงกับรูปแบบของบทกวีของฉันที่คุณเห็นในปัจจุบัน มันเป็นบทกวี 4 สาย เหตุผลที่ฉันรักมันคงเพราะฉันสามารถนั่งลงเพื่อแกะสี่บรรทัด หรือบางครั้งอาจจะแค่บรรทัดเดียว ชั่วโมงแล้วชั่วโมงเล่า ฉันคิดว่ามันน่ารักดีที่คุณมีเกือบทั้งจักรวาลภายในคำเพียงไม่กี่คำ”

.


❷ เริ่มต้นโพสต์รูปใน Tumblr Instagram จนโด่งดัง และถูกนำไปตีพิมพ์เป็นหนังสือเล่มแรกอย่าง milk and honey (ปานหยาดน้ำผึ้ง)

.

“เพื่อนของฉันพูดว่า “คุณรู้ว่าคนอื่นอยากเห็นสิ่งนี้” ฉันเลยเริ่มที่จะทำวิดีโอ แต่เมื่องบประมาณคุณมีเพียงศูนย์ อะไรต่ออะไรมันเลยดูยาก แล้วนั่นแหละฉันเลยหั่นสิ่งที่ฉันมีออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ และโพสต์มันลงไปเป็นข้อความออนไลน์”

.


❸ เริ่มโพสต์ร้อยแก้วลง Instagram ในชื่อ  Rupi Kaur  ตอนมีผู้ติดตามเพียง 100 คนเท่านั้น

.

“ตอนนั้นมีผู้ติดตามราว ๆ 100 คน ส่วนใหญ่เป็นครอบครัวและเพื่อน ฉันไม่แน่ใจว่ามันใช่ทางที่ถูกต้องหรือเปล่า? แม้ว่าครอบครัวจะเป็นคนที่รู้จักคุณมากที่สุด แต่ก็ไม่ใช่ ในตอนแรกฉันอยากจะพูดเกี่ยวกับ ความรุนแรง, การละเมิดทางเพศ, และความชอกช้ำต่าง ๆ อย่าง 100%
.
เพราะฉันคิดว่านี่คือแรงปรารถนาที่จะปลดปล่อยอารมณ์เบื้องลึกและปัญหาที่ฉันคิดว่ามันหดหู่ในผู้หญิงจำนวนมากรอบ ๆ ฉัน แต่มันทำให้ฉันดูแปลกไปนิดหน่อยและรู้สึกไม่ปลอดภัย แต่ที่สุดแล้วฉันก็มาถึงจุดที่มันเป็นอยู่ ซึ่งคุณรู้ดี”

.

หมายเหตุ:  Rupi Kaur เคยให้สัมภาษณ์ว่า  Instagram คือช่องทางโง่ ๆ  เพื่อดูรูปถ่ายของสาวฮอต ลูกหมาน่ารัก เสื้อผ้า หรืออะไรก็ตาม ทำไมคนต้องอยากมาดูภาพที่มีคำอะไรที่เขาต้องอ่านมันอีก แล้วสร้างอารมณ์ปลุกใจอะไรพวกนั้น แต่สุดท้ายเธอโด่งดังจาก Instagram

.


.

❹ เริ่มต้นเขียนหนังสือจากการส่งบางส่วนของร้อยแก้วให้นิตยสารในแคนาดา ก่อนเข้าคอร์สการเขียนเพื่อเขียนหนังสือร้อยแก้วฉบับสมบูรณ์ อย่าง milk and honey (ปานหยาดน้ำผึ้ง)

.

“ทุกครั้งที่ฉันไปโชว์ตัวในงานต่าง ๆ ผู้คนถามถึงหนังสือของฉัน แต่มันไม่มีไง ฉันจึงคิดตามว่า “ทำไมฉันไม่เอาร้อยแก้วทั้งหมดที่ฉันมีมารวมกันล่ะ?” ดังนั้นฉันจึงเข้าคอร์สการเขียนเชิงสร้างสรรค์ ระหว่างนั้นก็ได้ปรึกษาอาจารย์ที่สอนเพื่อขอคำแนะนำต่าง ๆ

.

เธอบอกว่าฉันไม่ควรเปิดเผยตัวตนมากเกินไป มันอันตรายที่จะถูกโจมตี เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะยอมรับเรื่องราวที่ฉันเขียนได้ สิ่งที่ฉันต้องทำคือการเลือกนำเสนอมันเพียงไม่กี่ชิ้นจากทั้งหมด ฉันเริ่มร่างและส่งไปยังนิตยสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับวรรณกรรมของชาวแคนาดา แน่นอนว่าการทำเช่นนั้นมันเสี่ยงที่ฉันจะถูกปฏิเสธ แต่ก็ไม่ได้รู้สึกผิดหวังมากเท่าไหร่ เพราะการหั่นชิ้นส่วน milk and honey นั้นมันทำให้ฉันส่งสารไปไม่ถึงผู้อ่านอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

.

ดังนั้นฉันเลยตัดสินในตีพิมพ์ร้อยแก้วกว่า 180 บททั้งหมดด้วยตัวฉันเอง ผลตอบรับมันค่อนข้างดี และภายใน 6 – 9 เดือนฉันได้รับอีเมลล์จาก Andrew McMeel Publishing เขาบอกว่าอยากตีพิมพ์ milk and Honey ไปทั่วโลก”

.


สั่งซื้อหนังสือได้ที่ store.mbookstore.com

ปานหยาดน้ำผึ้ง


ติดตามข่าวสารและซื้อหนังสือออนไลน์ผ่าน mbookstore

 

ที่มาของบทสัมภาษณ์ – HOW RUPI KAUR USED INSTAGRAM TO TRANSFORM POETRY