การอ่าน ความสุข วิธีแก้เครียด อ่านหนังสือ เคล็ดลับคลายเครียด

ชีวิตมันเครียดพอแล้ว!! ขจัดความเครียดเปลี่ยนเป็นความสุขด้วยการอ่านหนังสือ

Home / Book Tips / ชีวิตมันเครียดพอแล้ว!! ขจัดความเครียดเปลี่ยนเป็นความสุขด้วยการอ่านหนังสือ

ชีวิตที่มีแต่ความวุ่นวาย ต้องแก้ให้หายด้วย ‘การอ่านหนังสือ’

          สิ่งที่หลายคนพยายามหลีกหนีมาตลอดคือสิ่งที่ทำให้เราเป็นทุกข์ หรือทำให้เกิดความไม่สบายใจ เมื่อมีปัญหาเข้ามาถาโถมในชีวิตมากๆ ย่อมทำให้เกิดความเครียดเป็นธรรมดา แต่ทำไมเราถึงขจัดมันออกไปจากชีวิตไม่ได้เสียที ความเครียดที่ว่ากันว่าเป็นง่ายแต่หายยากเหลือเกิน บางคนพยายามหาเคล็ดลับมากมายมาต่อสู้กับความเครียด สุดท้ายก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับมัน

          ถือว่าความเครียดมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตของเราอย่างมาก อะไรไม่ถูกใจนิดหน่อยก็ทำให้เราเครียดได้แล้ว แบบนี้เราจะจัดการกับมันอย่างไรดีล่ะ? ถ้าใครยังคิดไม่ออก ขอให้หยิบหนังสือขึ้นมา แล้วจะรู้ว่ามันได้ผลลัพธ์ดีแค่ไหน

อ่านแล้ว…สมองผ่อนคลาย

          การอ่านหนังสือจะช่วยให้หัวใจเต้นช้าลง เพราะว่าสมองมีการผ่อนคลาย เนื่องความเครียด ความวิตกกังวล จะทำให้หัวใจและความดันสูงขึ้น ถึงแม้ว่าเราจะเลือกอ่านหนังสือที่มีเนื้อหาตื่นเต้น ระทึกขวัญ ก็ไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด มันไม่ได้ส่งผลให้เราเครียดมากกว่าเดิม แต่ช่วยให้ผ่อนคลายมากขึ้นต่างหาก

อ่านแล้ว…ช่วยให้ลืมโลกแห่งความจริง

          การอ่านหนังสือช่วยให้เราหนีออกจากโลกความเป็นจริงได้ แม้ว่าความจริงปัญหาที่เกิดขึ้นจะยังคงอยู่ก็ตาม หากคิดว่าตัวเองไม่ไหว ก็ควรมีพื้นที่ให้เราได้พักจากสิ่งที่คอยบั่นทอนจิตใจและสุขภาพจิตบ้าง บางครั้งเราอาจต้องยอมหลีกหนีจากโลกความจริงบ้าง แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ขอให้คิดว่ามันคือการตั้งหลักให้ตัวเอง

อ่านแล้ว…เข้าใจชีวิต

          การอ่านจะช่วยทำให้เห็นอกเห็นใจมากขึ้น คนที่มีความเครียดจะมี 2 ลักษณะ เครียดแล้วยิ่งท้อแท้ กับเครียดแล้วไม่ยอมแพ้ต่อปัญหา การอ่านเรื่องราวของคนอื่นบ้าง อาจจะทำให้เห็นประสบการณ์ของคนอื่นมากขึ้น เมื่อเราเห็นปัญหาและรู้วิธีที่จะจัดการกับมันได้แล้ว ก็ควรแบ่งปันเรื่องราว เป็นที่ปรึกษา เพื่อเป็นวิทยาทานให้กับผู้อื่นเช่นกัน แถมมันยังทำให้เราได้มองโลกในมุมใหม่ๆ อีกด้วย

อ่านแล้ว…มีภูมิคุ้มกันตัวเอง

          เมื่อเห็นเรื่องราวและปัญหาของคนอื่นมากขึ้น จะทำให้มุมมอง ความคิด แม้กระทั่งการใช้ชีวิตของตัวเองเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น หากในครั้งต่อไปเกิดปัญหาใดๆ ขึ้นมา ก็คงไม่ใช่เรื่องยากอะไรที่จะผ่านมันไปได้อีกครั้งครั้ง

อ่านแล้ว…รู้สึกดีขึ้น

          มีผลการวิจัยกล่าวไว้ว่า การอ่านหนังสือเพียง 6 นาที จะทำให้ความเครียดลดลงถึง 60% ที่สำคัญการอ่านหนังสือยังช่วยได้ดีกว่าการฟังเพลง และการดื่มชาเสียอีก แม้ว่าการอ่านจะไม่ใช่ยารักษาความเครียด แต่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกดีขึ้นได้