“คาซูโอะ อิชิกูโร” นักเขียนญี่ปุ่นสัญชาติอังกฤษ คว้ารางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมไปครอง

Home / Book News / “คาซูโอะ อิชิกูโร” นักเขียนญี่ปุ่นสัญชาติอังกฤษ คว้ารางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมไปครอง
คาซูโอะ อิชิกูโร นักเขียน รางวัลโนเบล วรรณกรรม

          “คาซูโอะ อิชิกูโร” นักเขียนญี่ปุ่นสัญชาติอังกฤษ คว้ารางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมประจำปี 2017 ไปครอง โดยนิยายที่สร้างชื่อเสียงมากที่สุดได้แก่เรื่อง “The Remains of the Day” (เถ้าถ่านแห่งวารวัน) และ “Never Let Me Go” (แผลลึก หัวใจสลาย)

          โดยเจ้าตัวเปิดเผยกับสื่อบีบีซีว่า “นับเป็นเกียรติอย่างยิ่ง เพราะนั่นหมายความว่า ตนได้ดำเนินรอยตามนักเขียนที่ยิ่งใหญ่หลายคนที่ยังมีชีวิตอยู่ รางวัลที่ได้รับถือเป็นรางวัลอันยอดเยี่ยม”

          คาซูโอะ อิชิกูโร เกิดในเมืองนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่นในปี 1954 และย้ายมาอยู่ประเทศอังกฤษพร้อมกับครอบครัว ในช่วงที่พ่อของเขาได้งานเป็นนักสมุทรศาสตร์ในเมืองเซอร์รีย์ โดยศึกษาภาษาอังกฤษและปรัชญาที่มหาวิทยาลัยเคนท์ หลังจบมัธยมและพักจากการเรียน 1 ปีเพื่อหาประสบการณ์ชีวิต ก่อนศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งเขาได้ใช้เวลาส่วนหนึ่งในช่วงนี้เป็นนักล่อไก่ป่าให้แก่สมเด็จพระราชชนนีของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่ปราสาทบัลมอรัล

          จากนั้นเขาจบการศึกษาในระดับปริญญาโทด้านการเขียนเชิงสร้างสรรค์จากมหาวิทยาลัยอีสต์แองเกลีย โดยมี มัลคอล์ม แบรดบรี และแองเจลา คาร์เตอร์ เป็นอาจารย์ผู้สอน ต่อมาผลงาน A Pale View of Hills วิทยานิพนธ์ของเขากลายเป็นนิยายเล่มแรก ตีพิมพ์ในปี 1982 ซึ่งเป็นที่กล่าวถึงอย่างมาก นอกจากนี้เขายังเคยคว้ารางวัลบุ๊กเกอร์ในปี 1989 จากนิยายเรื่อง The Remains of the Day อีกด้วย

 

ที่มา : bbc.com