ข่มขืน ครู ฆ่าตัวตาย ชีวิต นักเขียน นิยาย ผู้หญิง หลินอี้หัน เรื่องจริง โรคซึมเศร้า ไต้หวัน

สลดใจ! นักเขียนสาวชาวไต้หวันฆ่าตัวตาย พร้อมเผยความจริงสุดช็อก เมื่อนิยายเรื่องการข่มขืนที่เธอเขียน คือชีวิตจริงของเธอเอง

Home / Book News / สลดใจ! นักเขียนสาวชาวไต้หวันฆ่าตัวตาย พร้อมเผยความจริงสุดช็อก เมื่อนิยายเรื่องการข่มขืนที่เธอเขียน คือชีวิตจริงของเธอเอง

          เรื่องจริงยิ่งกว่าในนิยาย เมื่อสำนักข่าว The China Post ได้รับรายงานจากแผนกดับเพลิงเมืองไทเปว่า มีผู้หญิงคนหนึ่งแขวนคอตัวเองที่บ้าน ทราบชื่อแค่เพียง ‘หลิน’ เท่านั้น แต่พอค้นหาความจริงลึกๆ เข้าไป กลับต้องตกใจ เพราะผู้หญิงที่ฆ่าตัวตายคนนั้นคือ นักเขียนสาวชาวไต้หวันนามว่า ‘หลินอี้หัน’ เจ้าของผลงานหนังสือที่กำลังจะเปิดตัวชื่อ Fang si Chi’s First Love Paradise’ โดยหนังสือเล่มนี้เล่าถึงเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ถูกข่มขืนโดยครูของเธอเอง

รูปปกหนังสือ ‘Fang si Chi’s First Love Paradise’

          หลายคนคิดว่า ชีวิตจริงกับเรื่องราวในหนังสือจะเกี่ยวข้องกันได้อย่างไร แต่เบื้องหลังที่ซ่อนอยู่ลึกๆ นั้น คือสาเหตุจริงที่ทำให้เธอต้องจบชีวิตลง เพราะในคำแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาในหน้าแฟนเพจเฟซบุ๊คของสำนักพิมพ์ Guerrilla Publishing หลินปิ่นหวงและไล่เจียฟาง พ่อและแม่ของหลินได้ออกมาแถลงว่า
          “หนังสือที่ลูกสาวเขียนนั้นถอดออกมาจากชีวิตของเธอแทบทั้งหมด นั่นรวมถึงเหตุการณ์ที่ตัวเอกของเรื่องถูกครูของตัวเองข่มขืนด้วยเช่นกัน ซึ่งเรื่องเกิดขึ้นเมื่อ 8-9 ปีที่แล้วนี่เอง”

          หลินเกิดและเติบโตในครอบครัวของแพทย์ผิวหนังที่มีชื่อเสียงทางตอนใต้ของเมืองไถหนาน และเมื่อปี พ.ศ. 2534 หลินได้รับการวินิจฉัยว่า เป็นโรคซึมเศร้าตั้งแต่วัยรุ่น แต่ไม่รู้สาเหตุที่แน่ชัด จนเมื่อเธอสอบเข้ามหาวิทยาลัยแพทย์ได้ในปี พ.ศ. 2552 ด้วยคะแนน 75 เปอร์เซ็นต์ และได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัย เธอกลับเรียนได้แค่ 2 สัปดาห์ เนื่องด้วยสภาพจิตใจที่ย่ำแย่ของเธอก่อนหน้านี้

          หลินเปลี่ยนมาสอบไล่ใหม่ และเข้าเรียนในสาขาวรรณคดีจีนแทน แต่ด้วยภาวะซึมเศร้าที่รุมเร้าและเข้าขั้นรุนแรงมาก เธอจึงหลุดออกจากมหาวิทยาลัยไปตั้งแต่ปีหนึ่ง และเรียนไม่จบในระดับมหาวิทยาลัย

          หลินเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “ฉันทนทุกข์ทรมานจากอาการป่วยใจ จนไม่สามารถนั่งเรียนเป็นเวลานานได้ นั่นยิ่งทำให้ฉันรู้สึกแย่ แต่ฉันเองก็ฝันอยากเขียนหนังสือให้ได้เหมือน ‘เคนซาบุโร โอเอะ’ (นักเขียนชาวญี่ปุ่น) เหมือนกัน จึงฝึกฝนพัฒนาตัวเองด้วยการอ่านหนังสือ เพื่อเรียนรู้และเข้าถึงวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ”

          หลินเล่าถึงสภาพจิตใจที่ตัวเองเป็นอยู่ พยายามต่อสู้กับอดีตที่แสนจะขมขื่นจนถึงที่สุด แต่มันได้กลายเป็นบาดแผลใหญ่ในจิตใจเธอไปเสียแล้ว และน่าเสียดายที่เธอจบชีวิตไปก่อนวัยอันควร ศักยภาพและความฝันของหลินยังต่อยอดไปได้อีกไกล เพราะผลงานเขียนเล่มนี้ของเธอเข้าสู่การตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว หลังจากนี้คงเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมของทางไต้หวันต่อไป ที่จะรื้อฟื้นคดี หลักฐาน และผู้ต้องสงสัยขึ้นมาปัดฝุ่นอีกครั้ง

          จากเหตุการณ์นี้ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของหลิน และหวังว่าเรื่องราวของหลิน จะเป็นอุทาหรณ์ให้กับสังคม ให้คอยสอดส่อง ระแวดระวัง และดูแลบุคคลที่มีอาการดังกล่าวต่อไป

          ที่มา : Chinapost

          รูปภาพ : womany , cdn.readmoo.com , Facebook yihan.lin