the Object ต้อง ปิยะวิทย์ นักอ่าน ร้านหนังสือ ร้านหนังสืออิสระ สมมติ สำนักพิมพ์ สำนักพิมพ์สมมติ หนังสือ อินดี้

ตอบโจทย์ทุกการอ่าน “สมมติ & the Object” ร้านหนังสือของชาวอินดี้

Home / Book Corner / ตอบโจทย์ทุกการอ่าน “สมมติ & the Object” ร้านหนังสือของชาวอินดี้

          หากใครก้าวเข้ามาที่นี่ อาจจะรู้สึกว่าเป็นมากกว่าร้านหนังสือ เพราะที่นี่ไม่ใช่แค่ร้านขายหนังสือ แต่มีเรื่องราวบางอย่างซ่อนอยู่ แถมยังมีเอกลัษณ์เฉพาะตัวและอะไรหลายๆ อย่างเกี่ยวกับหนังสือรอให้เราเข้าไปค้นหา ถึงแม้ไม่ซื้อก็นั่งอ่านได้เหมือนบ้านของตัวเอง และก็คงจะดีไม่น้อยถ้าหากเราได้ลองมาใช้ชีวิตในร้านหนังสือดูสักครั้ง…

          หนึ่งในคำพูดของคุณต้อง – ปิยะวิทย์ เทพอำนวยสกุล บรรณาธิการสำนักพิมพ์สมมติ ถึงร้านหนังสือน้องใหม่ สมมติ & the Object” ร้านหนังสืออิสระของสำนักพิมพ์สมมติที่ซ่อนตัวอยู่ในโครงการชวนชื่นการ์เด้นบนถนนกาญจนาภิเษก ที่กำลังรอให้นักอ่านอย่างเราเข้าไปสำรวจ

          สำหรับร้านหนังสือสมมติ & the Object นี้ เป็นความใฝ่ฝันของคุณต้องที่อยากมีร้านหนังสืออิสระตั้งแต่แรกเริ่มตั้งสำนักพิมพ์ แต่ด้วยเงื่อนไขและข้อจำกัดหลายๆ อย่างทำให้ต้องหยุดความคิดเรื่องร้านหนังสือและหันไปมุ่งมั่นกับการปั่นต้นฉบับแทน แต่ในวันนี้เมื่อเงื่อนไขและข้อจำกัดที่ว่ามาเอื้ออำนวย คุณต้องจึงไม่รอช้าที่จะเปลี่ยนพื้นที่ว่างให้กลายเป็นร้านหนังสืออิสระขนาดกะทัดรัด แต่อัดแน่นด้วยหนังสือเฉพาะกลุ่มที่เราอาจไม่เคยเห็นในร้านหนังสือทั่วไป

          จากความตั้งใจที่อยากขยับขยายที่ทางให้กับหนังสือเฉพาะกลุ่มนี้เอง ทำให้ร้านหนังสือสมมติ & the Object กลายเป็นร้านหนังสืออิสระที่มีเอกลักษณ์และพิเศษกว่าร้านหนังสือทั่วไป นอกจากหนังสือของสำนักพิมพ์สมมติแล้ว คุณต้องยังเปิดกว้างด้วยการเชิญเพื่อนๆ สำนักพิมพ์ที่จัดทำหนังสือเฉพาะกลุ่ม ซึ่งไม่ค่อยมีพื้นที่ในร้านหนังสือทั่วไปมาร่วมฝากหนังสือในร้านนี้ด้วย ภายในร้านนอกจากจะมีหนังสือเฉพาะกลุ่มแล้ว ยังจำหน่ายสินค้าประเภท Nonbook ภายใต้แบรนด์ The Object ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผลผลิตของสำนักพิมพ์สมมติอีกด้วย คอนเซ็ปต์ The Object คือการทำของใช้ในชีวิตประจำวันที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับหนังสือ คือการเอาเนื้อหาในหนังสือไปใส่ในสิ่งของเหล่านั้น

          ไม่เพียงแต่การคัดเลือกหนังสือที่ทำให้ร้านหนังสืออิสระแห่งนี้มีเอกลักษณ์เท่านั้น แต่การตกแต่งร้านก็แฝงแนวคิดไว้อย่างแยบยล ผ่านการตีโจทย์ของคุณเชาว์วัฒน์ กิตติธรกุล สถาปนิกจากสตูดิโอ มหัศจรรย์ กับแนวคิดที่ว่า “ตัวร้านหนังสือจะไม่แสดงตัวเองตั้งแต่เริ่มต้นเมื่อผู้อ่านเห็น” ดังนั้นร้านหนังสือแห่งนี้จึงเป็นร้านหนังสือแบบปิด โดยซ่อนตัวร้านให้พ้นจากสายตาลูกค้าด้วยกำแพงทึบสีดำ อีกทั้งระหว่างทางที่ก้าวเข้าสู่ร้าน จะพบกับป้ายคำซึ่งคุณต้องเล่าว่าเป็นเอกลักษณ์ของร้านที่ต้องการห้มีป้ายคำ กรอบรูป หรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับหนังสือคอยต้อนรับและเรียกความสนใจจากผู้อ่านก่อนที่ลูกค้าจะปะทะกับหนังสือ ส่วนพื้นที่จัดวางหนังสือนั้น คุณต้องเลือกใช้ตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลงเพื่อประหยัดเวลาและงบประมาณ โดยตัดความเข้มทึบของตู้คอนเทนเนอร์สีดำด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สีน้ำตาลอ่อน ทำให้ร้านหนังสือแห่งนี้มีบรรยากาศละมุน เป็นกันเอง ขณะเดียวกันก็แฝงความลึกลับน่าค้นหาเอาไว้อย่างลงตัว

 

ที่มา : favforward

รูปภาพ : Facebook สำนักพิมพ์สมมติ