กรุงเทพมหานคร คอกวัว ราชดำเนิน หนังสือ หอสมุด หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร แหล่งความรู้

“หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร” แหล่งความรู้แห่งใหม่ ตลอด 24 ชั่วโมง

Home / Book Corner / “หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร” แหล่งความรู้แห่งใหม่ ตลอด 24 ชั่วโมง

          หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร บนถนนราชดำเนิน พร้อมเตรียมเปิดตัวอย่างไม่เป็นทางการ และให้ประชาชนได้เข้าทดลองใช้ช่วงเดือนเมษายน 2560

            หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร ห้องสมุดรูปแบบใหม่ที่แสนทันสมัย บนถนนราชดำเนิน หลังจากที่ได้เริ่มดำเนินการปรับปรุงอาคารสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ย่านสี่แยกคอกวัว เมื่อช่วงต้นปี 2559 ปัจจุบันหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครได้พร้อมเปิดให้ประชาชนได้เข้าทดลองใช้ในช่วงเดือนเมษายน 2560 ก่อนที่จะมีแผนเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงต่อไป วันนี้เราจะพาไปทัวร์หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครแห่งนี้กัน ไปดูสิว่าจะสวยงามน่าใช้มากน้อยแค่ไหน

          หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร แหล่งความรู้เอาใจหนอนหนังสือแห่งใหม่ ตั้งอยู่บนถนนราชดำเนิน บริเวณสี่แยกคอกวัว ภายในแบ่งเป็นพื้นที่ใช้สอยต่างๆ เช่น ห้องสมุดวรรณกรรมไทย วรรณกรรมอาเซียนและวรรณกรรมโลก, ห้องสมุดประวัติศาสตร์และวิวัฒน์หนังสือไทย, ห้องสมุดวรรณกรรมเด็กและเยาวชนนานาชาติ, ศูนย์ข้อมูลและแหล่งเรียนรู้ และหอจดหมายศูนย์ภูมิปัญญากรุงเทพฯ เป็นต้น

          ปัจจุบันได้มีการดำเนินการก่อสร้างและตกแต่งหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร แล้วเสร็จไปแล้วกว่า 89% ซึ่งอีกไม่นานกรุงเทพมหานครจะส่งมอบแหล่งการเรียนรู้แห่งใหม่ให้แก่ประชาชน เป็นสถานที่ศึกษาค้นคว้าหาความรู้ทุกแขนงวิชา ประกอบด้วยหอจดหมายเหตุและหอเกียรติยศ นำเสนอเรื่องราวโครงการพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 “พระบิดาแห่ง 7 ศาสตร์ความรู้” ตลอดจนเรื่องราวความเป็นมาของเมืองกรุงเทพมหานครทั้งหมดจะถูกรวบรวมไว้ ณ หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครแห่งนี้

          รวมถึงยังมีการบริการระบบสมาชิก ซึ่งสมาชิกจะได้รับสิทธิพิเศษ เช่น สามารถยืม-คืนหนังสือได้, สามารถเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ได้ เป็นต้น โดยมีรายละเอียด ดังนี้

ค่าสมัครสมาชิก

  • อายุไม่เกิน 15 ปี คนละ 5 บาท/ปี
  • อายุ 15 ปีขึ้นไป คนละ 10 บาท/ปี

ค่าประกันหนังสือ

  • อายุไม่เกิน 15 ปี คนละ 20 บาท
  • อายุ 15 ปีขึ้นไป คนละ 40 บาท

          อัตราค่าบริการดังกล่าวเป็นราคาเดียวกับห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้กรุงเทพมหานครทั้ง 36 แห่ง ทั่วกรุงเทพฯ และถ้าสมาชิกส่งหนังสือคืนเกินกำหนด ต้องชำระค่าปรับวันละ 1 บาท/เล่ม และกรณีทำหนังสือหายหรือชำรุด ต้องชดใช้ตามราคาในท้องตลาด หรือหาหนังสือใหม่มาใช้คืน ทั้งนี้ในช่วงทดลองการให้บริการอาจจะยังไม่มีการยืม-คืนหนังสือ แต่สามารถเข้ามาอ่านหนังสือ เยี่ยมชมนิทรรศการ และเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ได้

          โดยจะเปิดให้บริการในวันอังคาร-เสาร์ เวลา 08.00-24.00 น. และในวันอาทิตย์ เวลา 09.00-20.00 น. และจะปิดทำการในวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ และคาดว่าหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในช่วงกลางปีถึงปลายปี 2560 (แต่รับรองว่าเปิดทำการในปีนี้อย่างแน่นอน) ที่นี่จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวกรุงเทพฯ ที่น่าสนใจ และไม่ว่าคุณจะอยู่ในวัยไหน เด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุ ก็สามารถเข้ามาตักตวงคลังความรู้ที่แห่งนี้กันได้

ที่มาและรูปภาพจาก : Facebook หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร Bangkok City Library