Paulo Coelho The Alchemist คำพูด ชีวิต บทเรียน หนังสือ เด็กเลี้ยงแกะ แรงบันดาลใจ

10 คำพูดบทเรียนสอนชีวิตจากหนังสือ The Alchemist

Home / สารพันหนังสือ / 10 คำพูดบทเรียนสอนชีวิตจากหนังสือ The Alchemist

The Alchemist ผลงานของ Paulo Coelho คือหนึ่งในหนังสือที่ขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์ เป็นเรื่องราวของเด็กเลี้ยงแกะคนหนึ่งที่เดินทางตามหาขุมทรัพย์เพื่อสืบสานตำนานชีวิตของตัวเอง สำหรับใครที่มีความฝัน มีเป้าหมายในชีวิต 10 บทเรียนสอนชีวิตเหล่านี้จะช่วยเติมเต็มแรงบันดาลใจของคุณ ให้ลุกขึ้นมาก้าวเดินต่ออย่างมีความหวัง

เป็นเรื่องธรรมดาที่เรามีความกลัวเมื่อทำสิ่งที่ไม่คุ้นเคย แต่สิ่งที่เราต้องระลึกไว้เสมอคือ สุดท้ายแล้วมันคุ้มค่าเสมอที่จะลงมือทำความฝันของคุณ ทั้งๆ ที่กลัว

อะไรที่เป็นความจริงนั้นมั่นคงเสมอ สิ่งที่ถูกต้อง แม้คนทั้งโลกไม่เห็นด้วย ก็ยังคงถูกต้อง ขอให้ยึดมั่นในทางเลือกและการตัดสินใจของคุณถ้าคุณมั่นใจว่ามันคือสิ่งที่ถูกต้อง

ชีวิตมีสิ่งดีๆ และความแปลกใหม่เสมอถ้าเรามองหามัน

เราหดหู่ เศร้าหมอง เมื่อนึกถึงอดีต กังวล และกลัว เมื่อนึกถึงอนาคต คนที่มีความสุขที่สุดในโลกคือคนที่อยู่กับปัจจุบันได้ตลอดเวลา

แรงบันดาลใจและความสำเร็จแม้เพียงเล็กน้อยนั้นส่งต่อได้ บางที สังคมที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น อาจเริ่มจากแค่คนคนเดียวเท่านั้น วิธีที่ดีที่สุดในการพัฒนาโลกนี้ให้ดีขึ้น คือการพัฒนาตัวเราเอง

เวลาตัดสินใจ เราไม่มีวันรู้ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร แต่ที่รู้แน่ชัดก็คือ การตัดสินใจอย่างจริงจัง จะทำให้ชีวิตคุณเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือได้เลย

ความทุกข์จากความคาดหวังและความไม่ได้ดั่งใจเกิดขึ้นเมื่อเรามองโลกในแบบที่เราอยากให้มันเป็นเท่านั้น

คนที่ประสบความสำเร็จไม่ว่าเรื่องไหน คือคนที่ลุกมากกว่าล้มแค่เพียงครั้งเดียวเสมอ ดังนั้นจงอย่ากลัวที่จะล้ม และเรียนรู้ที่จะลุกขึ้นให้เร็ว

คนส่วนใหญ่ใช้เวลาไปกับการคิดถึงชีวิตคนอื่น ว่าคนนั้นคนนี้ควรจะทำอะไร เป็นอะไร ใช้ชีวิตยังไง แต่กลับไม่เคยมองชีวิตตัวเอง

คุณได้ลงมือปฏิบัติในสิ่งที่คุณกำลังเรียนรู้อยู่หรือไม่ ถ้ายัง คุณยังไม่ได้เริ่มต้นด้วยซ้ำ

หากได้ลองอ่านหนังสือเล่มนี้ รับรองว่า The Alchemist จะกลายเป็นหนังสือในดวงใจของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะคนที่กำลังสืบสานตำนานชีวิตของตัวเอง

 

ที่มา : skilllane