Present Perfect เพราะวันนี้...ดีที่สุดแล้ว Rich Dad Poor Dad พ่อรวยสอนลูก ความสุข ณ จุดที่ยืนอยู่ ชาติ กอบจิตติ ฌอห์ณ จินดาโชติ นักเขียน ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน พันธุ์หมาบ้า วินทร์ เลียววาริณ สิ่งมหัศจรรย์ธรรมดา หนังสือ หนุ่มเมืองจันท์

ฌอห์ณ จินดาโชติ กับหนังสือที่ทำให้ผมอยากเป็นนักเขียน

Home / สารพันหนังสือ / ฌอห์ณ จินดาโชติ กับหนังสือที่ทำให้ผมอยากเป็นนักเขียน

ฌอห์ณ จินดาโชติ กับหนังสือที่ทำให้ผมอยากเป็นนักเขียน

ฌอห์ณ จินดาโชติ พระเอกหนุ่มรูปหล่อหน้าคมเข้ม ที่โด่งดังเป็นผลุแตกจากบท คุณเสก ในละครเรื่อง เล่ห์รตี นอกจากบทบาทในการเป็นนักแสดง พิธีกรที่ทำให้สาวน้อย สาวใหญ่กรี๊ดสลบแล้ว ตอนนี้หนุ่มฌอห์ณยังเป็นนักเขียนกับเขาด้วยเหมือนกัน กับผลงานหนังสือ “Present Perfect เพราะวันนี้…ดีที่สุดแล้ว” ที่ขึ้นอันดับ Best Seller จนต้องพิมพ์ซ้ำแล้วซ้ำอีก ทั้งหล่อ ทั้งเก่งตรงสเป็กสาวๆ ขนาดนี้ ไปดูกันว่า หนุ่มฌอห์ณ ในก้าวเข้ามาสู่งานเขียนได้อย่างไร

อะไรทำให้ฌอห์ณผันตัวเองมาเขียนหนังสือได้?

ฌอห์ณ: “มันเป็นความชอบน่ะครับ ชอบในการเขียน ชอบในการอ่าน แล้วผมใช้ไอจี (@seanjindachot) ในการเล่าเรื่องราวในสิ่งที่ได้พบเจอ แล้วก็พยายามหยิบประเด็นของสังคมมาเล่าในมุมมองที่ดี แล้วมีวันนึงได้เจอพี่โหน่ง วงศ์ทนง แห่ง a day พี่เขาถามผมว่าอยากจะลองไหม เมื่อได้ทำมันก็เป็นงานระยะยาวขึ้นมา ซึ่งพอออกมาแล้วฟีดแบ๊คมันดี แล้วมันก็เป็นการทำอีกสิ่งที่ผมรักด้วยครับ ซึ่งหนังสือที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผมก็มีหลายเล่มเหมือนกัน”

ฟีดแบ็คดีขนาดนนี้ แล้วจะมีเล่มต่อๆ ไปไหม?

ฌอห์ณ: “คิดไว้แล้วครับ มีโปรเจคไว้แล้ว แต่ว่าผมขออุบไว้ก่อนเดี๋ยวไม่เซอร์ไพรส์ (ยิ้ม) ไม่ใช่อะไรฮะ เพราะว่ารอให้หนังสือเล่มนี้ได้ทำงานต่อไปอีกสักพักนึง แล้วเดี๋ยวเล่มต่อไปได้เจอกันแน่นอน”

งั้นก็แสดงว่าหนังสือเล่มใหม่นี้ไม่น่าทันงานหนังสือตอนเดือนมีนาคมใช่ไหมคะ?

ฌอห์ณ: “อ๋อ ไม่น่าจะทันแน่ๆ ครับ ปลายปีก็ยังไม่รับปากครับ เพราะ Present Perfect เพราะวันนี้…ดีที่สุดแล้ว เพิ่งขายไปปลายปีที่แล้วนี้เอง แล้วตอนนี้เพิ่งพิมพ์ครั้งที่ 2 ผมยังรู้สึกว่าเราอยากให้เขาขายจนคนอ่านได้อ่านทั่วจนหยุดอ่านละ จนรู้สึกว่ารออ่านเล่มต่อไปอยู่นะ ไม่อยากทำแบบเล่มสองมาเล่มหนึ่งยังไม่ทันอ่านเลยอะครับ แต่มีเล่มต่อไปแน่นอน รอติดตามนะครับ“

รู้อย่างนี้ แฟนๆ ของหนุ่มฌอห์ณอย่าลืมติดตามผลงานหนังสือเล่มใหม่ของเขาเร็วๆ นี้นะคะ ส่วนตอนนี้ก็อ่านผลงานล่าสุดอย่าง Present Perfect เพราะวันนี้…ดีที่สุดแล้ว ไปพลางๆ ก่อนแต่ถ้าอยากเห็นหน้าค่าตาก็ติดตามละครเรือง นางบาป ทางช่อง วันเอชดี และซีรี่ย์ Ugly Duckling รักนะเป็ดโง่ ตอน Boy’s Paradise ทางช่อง GMM Channel ที่กำลังจะออนแอร์เร็วๆ นี้ ส่วนตอนนี้เรามาดูกันดีกว่า ว่าหนังสือ Top 5 ในดวงในของหนุ่มฌอห์ณจะมีเล่มไหนบ้าง

Top 1 สิ่งมหัศจรรย์ธรรมดา โดย นิ้วกลม

หนังสือจากนักเขียนมือทองแห่งยุค สิ่งมหัศจรรย์ธรรมดา ที่สร้างแรงบันดาลใจไม่มีหยุด เป็นหนังสือที่หนุ่มฌอห์ณจัดไว้เป็น No. 1 ของ Top 5 เลยทีเดียว เพราะมาจากมุมมองทางการเขียน ความลึกซึ้งทางความคิดที่นิ้วกลมถ่ายทอดออกมาทางตัวหนังสือนั่นเอง

Top 2 ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน โดย วินทร์ เลียววาริณ

นวนิยายเชิงการเมืองไทย แต่งโดย วินทร์ เลียววาริณ นักเขียนดีกรีศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณกรรม โดยเรื่องจะเริ่มตั้งแต่ยุคเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ.2475 มาถึงพฤษภาทมิฬ พ.ศ.2535 โดยจำลองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามไทม์ไลน์ในยุคต่างๆ ผ่านตัวละครสมมติ ทำให้เรารู้ว่าประชาธิปไตยไม่ใช้เรื่องไกลตัว และเป็นเรื่องที่เราควรให้ความสำคัญ

Top 3 ความสุข ณ จุดที่ยืนอยู่ โดย หนุ่มเมืองจันท์

ใครที่กำลังต้องการกำลังใจมาเติมเต็มให้กับชีวิต ไม่ควรพลาดหนังสือเล่มนี้เลย เชื่อเลยว่าถ้าได้อ่านเราจะมีความสุขกับสิ่งที่ทำ มีความสุขกับปัจจุบัน มีความสุขกับคนที่อยู่ข้างๆ มีความหวังเต็มเปี่ยมแบบที่หนุ่มฌอห์ณเป็นอยู่ตอนนี้แน่ๆ

Top 4 พันธุ์หมาบ้า โดย ชาติ กอบจิตติ

หนังสือที่ถ่ายทอดเรื่องราวจากกลุ่มเพื่อนๆ ของ ชาติ กอบจิตติ ที่ปัจจุบันนี้ได้เสียชีวิตไปแล้วถึง 7 คน ทั้งๆ ที่ยังอยู่วัยรุ่น ทั้งๆ ที่ยังมีโอกาสได้ทำอะไรอีกมาก บางคนเสียชีวิตจากยาเสพติด บางคนเสียชีวิตจากความเมามาย และอีกหลายเหตุการณ์ที่มาจากความคึกคะนอง ซึ่งผู้อ่านจะได้ข้อคิดมากมายที่สามารถนำมาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตได้เป็นอย่างดี

 

Top 5 Rich Dad Poor Dad พ่อรวยสอนลูก โดย โรเบิร์ต ที. คิโยซากิ

ใครว่าเงินไม่สำคัญ? ที่แน่ๆ หนังสือ No.5 ของหนุ่มฌอห์ณก็เป็น Rich Dad Poor Dad พ่อรวยสอนลูก หนังสือที่อัดแน่นไปด้วยคำสอนของพ่อที่ให้แนวทางให้ลูกในการสร้างเนื้อสร้างตัว นำทางในการดำเนินชีวิต ความรู้ทางการเงินที่มาจากประสบการณ์ล้วนๆ รับรองมีไม่มีสอนที่ไหนแน่นอกจากหนังสือเล่มนี้