คลายร้อน นักเขียน พักร้อน วันหยุด สงกรานต์ หนังสือ หนังสือดี อ่านหนังสือ

หยุดสงกรานต์นี้!! ขอชวนมาพักร้อนด้วยการอ่านหนังสือ…

Home / สารพันหนังสือ / หยุดสงกรานต์นี้!! ขอชวนมาพักร้อนด้วยการอ่านหนังสือ…

          สงกรานต์ปีนี้อากาศร้อนเหมือนเช่นทุกปี หลายคนอาจจะกลับบ้านไปหาครอบครัว บางคนก็ออกไปเล่นน้ำคลายร้อน และก็อาจจะมีบางคนที่ขอใช้เวลาในช่วงวันหยุดยาวชาร์จแบตเติมพลังให้ตัวเองอยู่ที่บ้าน แต่จะให้อยู่ว่างๆ ไม่หากิจกรรมอะไรทำก็ดูจะเหงาๆ ไปซะหน่อย ลองใช้เวลาเหล่านั้นมาอ่านหนังสือดีๆ ที่จะช่วยเติมเต็มความรู้สึกทั้งร่างกายและจิตใจให้สมบูรณ์กันดีกว่า ไม่แน่ว่า หนังสือทั้ง 10 เล่มนี้ อาจจะทำให้คุณติดใจจนวางไม่ลงเลยทีเดียว!

ความลับของนางฟ้า

โดย โตมร ศุขปรีชา

          หนังสือเล่มใหม่ล่าสุดของนักเขียนที่ไม่มีใครไม่รู้จัก “โตมร ศุขปรีชา” กับหนังสือเล่มใหม่ที่สำนักพิมพ์ Salmon Books ได้นิยามไว้ว่า “บันทึกการเดินทางปลดผนึกความลับตามรอยประวัติศาสตร์ของแลนด์มาร์กและสิ่งปลูกสร้างขึ้นชื่อ ที่โตมรชวนให้มาร่วมทำความรู้จักและค้นหาความลับของเมืองต่างๆ อย่างในประเทศอังกฤษ อเมริกา รวมถึงอีกหลากหลายเมืองที่รอให้ค้นหาความลับที่ซุกซ่อนจนอาจทำให้มองสถานที่หรือสิ่งที่อยู่ตรงหน้าต่างไปจากเดิม”

แสง

โดย นิ้วกลม

          “ความหวังท่ามกลางความสิ้นหวัง จะอยู่อย่างไรให้มีคุณค่าในโลกมืดมน ชวนอ่านเพื่อร่วมกันค้นหาแสงสว่างภายในตัวเอง” ผลงานเล่มที่สองของนิ้วกลมที่จะออกในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 45 นี้ กับการนิยามหนังสือจากภิญโญ ไตรสุริยธรรมาที่ว่า “หนังสือเล่มนี้ของนิ้วกลม เปรียบเหมือนบทสนทนารอบกองไฟ เหมือนชาถ้วยน้อย เหมือนอ้อมกอดของมิตรสหาย ส่องสว่างเหมือนเปลวไฟ ที่ให้ทั้งอุ่นไอ และแสงไฟที่ช่วยขับไล่ความมืด

          แสงเรืองๆ ทางปัญญา ที่ส่องออกมาจากหนังสือเล่มนี้ เป็นความพยายามเดียวกับความพยายามที่ปราชญ์ทั้งหลายในอดีต เคยใช้แสวงหาคำตอบให้กับตนเอง ให้กับคนรุ่นหลัง อันเป็นคำตอบที่เรียบง่าย ทว่าทรงพลัง และส่งผลต่อคนรุ่นหลังมายาวนานกว่า 2,000 ปี และหวังว่า แสงสว่างทางปัญญาจากหนังสือเล่มนี้ จะก่อให้เกิดแสงใหม่ ส่องสว่างต่อๆ ไป ในยุคสมัยแห่งความมืดมิด”

ชีวิตดีๆ ที่ลงตัว LIFE IS BETTER

โดย สะอาด

          อีกหนึ่งผลงานในสังกัดสำนักพิมพ์ Salmon Books ที่ได้ ‘สะอาด’ นักวาดการ์ตูนอิสระ เจ้าของเพจ Sa-ard มาออกลวดลายจิกกัดกันอีกครั้งกับ “การ์ตูนเสียดสีสะท้อนชีวิตประจำวัน ที่หยิบเรื่องรอบตัวในชีวิตทั่วไป ทั้งหน้าที่การงาน สิ่งแวดล้อม การเดินทาง จนถึงกิจวัตรประจำวันในสังคมเมืองที่ชวนให้เกิดคำถามว่าทุกวันนี้มี ‘ชีวิตดีๆ ที่ลงตัว’ แล้วหรือยัง”

หนังสือเล่มที่ก้าว

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย สลิลา มหันต์เชิดชูวงศ์

          เคยสงสัยไหมว่า ทำไม “ตูน บอดี้สแลม” ถึงสมารถวิ่งมาราธอนเป็นระยะทาง 400 กิโลเมตรได้ หนังสือเล่มนี้จะชวนไปเจาะลึกถึง “เรื่องราวเบื้องหลังการวิ่งครั้งประวัติศาสตร์ของ ตูน บอดี้สแลม กับโครงการ ‘ก้าวคนละก้าว’ ระยะทาง 400 กิโลเมตรจากกรุงเทพฯ ถึงบางสะพาน จุดเริ่มต้นของพลังที่น่าจะทำให้ใครอีกหลายคนอยากก้าวออกมาทำอะไรดีๆ ในแบบของตัวเอง”

JAPAN Best of Seasons

โดย รุจ ศุภรุจ เตชะตานนท์

          JAPAN Best of Seasons หนังสือภาพถ่ายและคู่มือท่องเที่ยวที่เกิดจากความรัก ความลุ่มหลงและความพยายามของ รุจ – ศุภรุจ ที่มีต่อประเทศญี่ปุ่น ภาพทุกภาพที่ปรากฏอยู่ในสี่ฤดูของหนังสือเล่มนี้ เป็นสถานที่ซึ่งเกิดจากการเดินทางไปตามเมืองต่างๆ ไม่ต่ำกว่า 20 ครั้งภายใน 3 ปี ผ่านการค้นหาข้อมูลและคัดสรรมาแล้วว่าสถานที่นั้นๆ สวยที่สุดในช่วงเวลาใดบ้าง

          หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ควรค่าแก่การเก็บสะสม เพราะยากนักที่จะมีนักท่องเที่ยว ช่างภาพ หรือชาวต่างชาติ ที่จะเดินทางเพื่อไปเก็บภาพให้ครบทั้งสี่ฤดูหรือ แม้แต่จะพกพาไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยก็ทำได้ เพราะแต่ละทุกสถานที่ที่ศุภรุจเลือกมานั้น มีรายละเอียดการเดินทาง ที่ตั้ง และQR Code ที่พร้อมให้สแกนใช้งานไปตามได้ง่ายๆ ทันที แถมด้วยคำแนะนำจากผู้เขียนว่าแต่ละสถานที่นั้นเหมาะแก่การทำกิจกรรมใดบ้าง เพื่อเลือกให้เข้ากับไลฟ์สไตล์การเดินทางของคุณ ไม่ว่าจะไปฤดูไหนก็สนุกและถ่ายรูปได้สวยไม่ต่างกันเหมือนกับที่ศุภรุจไปมาอย่างแน่นอน

ความสุขของกะทิ ฉบับลายเส้น

เรื่องโดย งามพรรณ เวชชาชีวะ, ภาพโดย วิศุทธิ์ พรนิมิตร

          จากตัวอักษรสู่ลายเส้นการ์ตูน ฉลองครบรอบ 10 ปี นวนิยายความสุขของกะทิ “ความสุขของกะทิ ฉบับลายเส้น” ถือเป็นของขวัญมอบแก่ผู้อ่านในวาระฉลองครบรอบ 10 ปี นวนิยายเรื่อง ความสุขของกะทิ วรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน ประเภทนวนิยาย ประจำปี 2549 และเป็นสุดยอดวรรณกรรมที่ครองใจคนไทยมากว่าทศวรรษ จากปลายปากกา งามพรรณ เวชชาชีวะ โดยได้ฝีมือการวาดภาพฉบับลายเส้นจากสุดยอดนักวาดการ์ตูนแห่งยุค ตั้ม – วิศุทธิ์ พรนิมิตร ที่นำเรื่องราวนวนิยาย ความสุขของกะทิ มาบรรจงสร้างสรรค์ฉบับนวนิยายสู่รูปแบบการ์ตูนช่อง 4สี สดใส เป็นความพิเศษที่ตัววิศุทธิ์ไม่เคยทำมาก่อน ซึ่งถ่ายทอดออกมาได้งดงาม อ่านง่าย สนุกสนาน แฝงความน่ารักน่าเอ็นดูของเด็กน้อยตากลม ผมม้าจากฉบับนวนิยายไว้อย่างครบถ้วน เรียกทั้งเสียงหัวเราะและน้ำตาของผู้อ่านได้อย่างแน่นอน

อ๋อ! มันเป็นอย่างนี้นี่เอง

โดย รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์

          หนังสือที่สะท้อนวิถีบนโลกโซเซียลได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเรื่องข้อมูลข่าวสารที่มีทั้งเรื่องจริงและมั่วปะปนจนแยกแทบไม่ออก โดยหนังสือเล่มนี้จะมา “เตือนภัย! ถ้ายังไม่แน่ใจว่าข่าวลือไหน ‘จริง’ หรือ ‘มั่ว’ ขอให้ช่วยกัน ‘เช็ก’ ก่อน ‘แชร์’ …นี่ไม่ใช่ข้อความลูกโซ่ที่ไหน แต่เป็นความปรารถนาดีที่อยากให้คนไทยตระหนักถึงภัยของการแชร์ข้อมูลโดยไม่ตรวจสอบที่มา ในเล่มนี้ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์จะมาไขปริศนาข้อความที่น่าสงสัย ช่วยทำให้ข่าวลือที่อาจ ‘มั่ว’ กลายเป็น ‘ใช่’ จนคุณต้องร้องออกมาว่า “อ๋อ! มันเป็นอย่างนี้นี่เอง”

japan only! ญี่ปุ่นเขาจัดบ้านกันแบบนี้ไง

โดย Suzuki Nobuhiro

          บอกก่อนว่า หนังสือเล่มนี้ไม่ได้ว่าด้วยการจัดบ้านในเชิงรายละเอียด คือย้ายเข้าบ้านมาแล้วแต่บ้านรกจัง จะทำยังไงดีนะ แต่จะชวนไปสำรวจหลักคิดตั้งแต่เชิงโครงสร้าง เผื่อใครอยากเปลี่ยนแปลงบ้านให้น่าอยู่มากขึ้นในอนาคตจะได้มีความรู้มากขึ้น หรือใครงงว่าทำไมบ้านรกไม่มีที่สิ้นสุดก็จะได้กระจ่างถึงต้นตอปัญหา หนังสือเล่มนี้จะอธิบายว่าแต่ละส่วนของบ้านจะเป็นพื้นที่ที่ดีได้อย่างไร โดยยึดโยงกับพฤติกรรมของมนุษย์และฟังก์ชันการใช้งาน ตั้งแต่จุดรับแขกหน้าบ้าน ไปจนถึงห้องครัว ห้องน้ำ การจัดแสง จนถึงเรื่องของสัตว์เลี้ยง ปีนี้ใครตั้งใจจะปรับปรุงบ้าน หรือกำลังจัดบ้านใหม่อยู่พอดี ก็ลองอ่านกันดูนะ

ปัญญาอนาคต

โดย ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา

          สร้างตัวตนขึ้นมาใหม่ในโลกแห่งความวุ่นวายโกลาหล-คือคำโปรยปกหลังของหนังสือเล่มนี้ ขณะที่เนื้อหาของหนังสือในภาพรวม คือประสบการณ์จากการเดินทางในหลายประเทศของผู้เขียน ที่มาพร้อมข้อมูลเชิงลึกกว่าสิ่งที่เห็นและบทวิเคราะห์สิ่งที่ได้เรียนรู้ ย่อยและจัดสรรเป็นหมวดหมู่เพื่อให้ผู้อ่านได้เรียนรู้และพร้อมไปสู่การสร้างตัวตนขึ้นใหม่ในโลกยุคปัจจุบัน ในหนังสือเล่มเดียวเราจึงได้ตักตวงปัญญาจากเรื่องราวของลี กวน ยู, พอล สมิธ, เลโอนาโด ดา วินชี และอีกมากมายนับไม่ถ้วน เพื่อเลือก-รับ-ปรับ-ใช้ในการสร้างตัวตนใหม่ที่เหมาะกับโลกทุกวันนี้

ธุรกิจพอดีคำ

โดย กวีวุฒิ เต็มภูวภัทร

          ขึ้นชื่อว่าเป็นหนังสือธุรกิจ ถ้าไม่ใช่คนที่สนใจจริงๆ คงยากที่จะหยิบมาอ่าน แต่สำหรับหนังสือธุรกิจเล่มนี้แตกต่างออกไป เพราะ “ธุรกิจพอดีคำ พูดถึง ‘วิธีคิดในการทำธุรกิจ’ แต่ที่ลึกลงไปกว่านั้นคือ ‘นวัตกรรมทางความคิด’ ที่ช่วยให้เราออกแบบความคิดได้อย่างเป็นระบบ ผ่านการนำเสนอเรื่องราวของ กวีวุฒิ เต็มภูวภัทร ที่จะมาบอกเล่าเรื่องราวของนักธุรกิจระดับโลก เรื่องเล็กๆ แค่การออกไปซื้อไข่ไก่กับนม วิธีวางของบนชั้นเพื่อทำให้คนซื้อของที่ตัวเองไม่อยากซื้อ โลกใหม่กับรถยนต์ไร้คนขับ เทคนิคหลอกล่อคนด้วยตัวเลข วิธีบริหารคนของกูเกิ้ล การแพทย์ในอนาคต หรือแม้แต่กลขายของเล่น ฯลฯ …คนที่สนใจธุรกิจควรอ่าน ส่วนคนที่ไม่สนใจลองเปิดดูสักนิด บางทีธุรกิจอาจกินง่ายและสนุกกว่าที่คิด”

 

ที่มาและรูปภาพ : favforward adaymagazine mangozero